Nhà đất

Lãi suất mua nhà được dự báo duy trì mức thấp trong năm 2021

11:51 | 03/12/2020

Chia sẻ

Các nhà phân tích Công ty chứng khoán VNDirect dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng thêm lãi suất vay mua nhà trong năm 2021 để hỗ trợ nền kinh tế và kích cầu thị trường bất động sản.
VNDirect: Lãi suất mua nhà sẽ tiếp tục thấp trong năm 2021 - Ảnh 1.

Lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp. (Ảnh: Hoàng Huy).

Kể từ sau khi dịch COVID-19 bùng phát vào hồi tháng 1/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ba lần cắt giảm các lãi suất điều hành nhằm vực dậy nền kinh tế. 

Theo các nhà phân tích CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND), việc này đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng. 

Do đó, các ngân hàng đã đưa ra các gói kích thích như miễn/giảm lãi và giảm lãi suất cho vay nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà do ảnh hưởng của đại dịch cùng việc thiếu nguồn cung nhà ở. 

Tính đến tháng 11/2020, lãi suất vay mua nhà điều chỉnh từ các ngân hàng trong nước đã giảm xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm. 

Trong bối cảnh áp lực lạm phát đang hạ nhiệt, VNDirect dự báo NHNN sẽ duy trì các chính sách tiền tệ thích ứng trong năm 2021. 

Cụ thể, đơn vị này cho rằng NHNN sẽ không tăng thêm lãi suất điều hành trong năm 2021, tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. 

Đồng thời, lãi suất vay mua nhà cũng sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong năm tới nhằm kích cầu thị trường bất động sản.

Hoàng Huy