Tài chính

Lãi suất giảm, có nên mua nhà thời điểm này?

10:32 | 23/09/2020

Chia sẻ

Thời gian gần đây, các ngân hàng đua nhau giảm lãi vay mua nhà, cho ra những gói vay ưu đãi. Trong khi đó, giá nhà vẫn đang có xu hướng tăng khiến nhiều người đang đặt ra câu hỏi có nên mua nhà thời điểm hiện tại.
Lãi suất giảm, có nên mua nhà thời điểm này? - Ảnh 1.

Bài toán vay mua nhà đang được nhiều ngườiquan tâm thời điểm hiện tại. (Nguồn: Batdongsan.com).

Lãi suất vay mua nhà đồng loạt giảm

Lãi suất vay mua nhà các ngân hàng đang có xu hướng giảm trong những tháng gần đây, đi kèm với đó là hàng loạt chương trình vay ưu đãi để kích thích tăng trưởng tín dụng.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng đã giảm 0,8 đến 1,5 điểm % so với thời điểm đầu năm, dao động từ mức 7 - 12%/năm trong vòng 10 năm.

Tính đến tháng 9, các ngân hàng nước ngoài là nhóm tổ chức tín dụng có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất.

Cụ thể, mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà thấp nhất hiện đang thuộc về Ngân hàng Standard Chartered với mức 6,49%/năm trong năm đầu tiên. Các năm sau ưu đãi lãi suất sẽ được tính chi phí vốn trừ đi 1,5%/năm. 

So với thời điểm đầu năm, lãi suất ưu đãi của Standard Chartered đã giảm 0,3 điểm %. Với chi phí vốn 12 tháng hiện tại ở mức 11%, cách tính lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng cũng tạo điều kiện hơn nhiều so với mức 10 - 10,5%/năm đầu năm nay.

Tại một ngân hàng ngoại khác, Hong Leong Bank có lãi suất vay mua nhà ở mức 6,75% trong thời gian ưu đãi 6 tháng. Sau thời hạn ưu đãi, khách hàng sẽ được áp dụng lãi suất tính theo lãi suất cơ sở cộng thêm 1,5%/năm.

Mức lãi suất ưu đãi hiện tại của Hong Leong Bank đã thấp hơn đáng kể so với mức 7,75% đầu năm nay.

Shinhan Bank cũng là một trong những ngân hàng ngoại có lãi suất cho vay mua nhà thấp 6,9% cố định trong một năm đầu tiên. Sau đó lãi suất sẽ thả nổi và thường cao hơn mức lãi suất cố định từ 2% đến 2,5% (theo ước lượng của Shinhan vào khoảng 10%).

Tại các ngân hàng nội, lãi suất vay mua nhà của Techcombank là 7,49%/năm ưu đãi cho năm đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi được tính bằng lãi suất cơ sở cộng thêm 4,39%/năm. Thời điểm đầu năm nay, lãi suất vay mua nhà ưu đãi năm đầu là 8,25%/năm. Mặc dù cách tính lãi suất sau ưu đãi không đổi nhưng lãi suất cơ sở đã giảm từ mức 8,25%/năm xuống 7,7%/năm.

Tương tự, tại Vietcombank, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ đầu năm đến nay đã giảm 0,4 điểm % xuống mức 7,7%/năm. Lãi suất sau ưu đãi cũng đã giảm từ 10,5%/năm xuống 9,6%/năm.

Việc giảm lãi suất vay mua nhà vào thời điểm này vừa có tính chất thị trường, vừa có tính chất quản lí theo chỉ đạo của NHNN. Theo đó tất cả các bên liên quan đều sẽ có lợi ích và tạo động lực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối Bán lẻ Ngân hàng Shinhan Việt Nam

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân lãi suất giảm, ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối Bán lẻ Ngân hàng Shinhan Việt Nam, cho biết trong giai đoạn hiện nay, nhiều ngân hàng đang khá dồi dào về nguồn vốn trong khi mức hấp thu tín dụng đang suy giảm, đặc biệt từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ cuối quí I năm nay.

"Theo qui luật cung cầu thì việc các ngân hàng giảm lãi suất là tất yếu nhằm kích thích nhu cầu vay vốn và đẩy mạnh tín dụng, đặc biệt cho vay mua nhà là sản phẩm có dư nợ cao, rủi ro thấp nên đương nhiên sẽ được các ngân hàng ưu tiên thực hiện", ông nói.

Ông Bằng Vũ cho rằng việc giảm lãi suất cho vay sẽ tạo cơ hội tốt hơn cho nhiều khách hàng có nhu cầu sở hữu một căn nhà hay căn hộ để an cư, lạc nghiệp.

Có nên vay mua nhà thời điểm này?

Lãi suất giảm, có nên mua nhà thời điểm này? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: can-ho.vn).

Trao đổi với chúng tôi, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định: "Nếu mà mua nhà để ở thì nên vì hiện tại lãi suất rất thấp, việc mua nhà để ở rất thuận lợi. Tuy nhiên, nếu mua bất động sản để kinh doanh thì cần phải cân nhắc kĩ."

Theo chuyên gia, nếu mua bất động sản thương mại có thể kiếm được doanh thu cao từ đó thì việc mua nhà vẫn là tốt, dù rằng chuyện đó khó xảy ra lúc này. Bên cạnh đó, vào một số lĩnh vực bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh như nhà hàng, khách sạn, thì dù lãi suất có giảm đi chăng nữa thì việc vay ngân hàng mua bất động sản cho những lĩnh vực này là không có lợi.

Theo một góc nhìn khác, chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến mới đây, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lí kinh doanh bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, đánh giá thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội đang ổn định và không có quá nhiều biến động. 

Đặc biệt, thị trường hiện nay không có nhiều sự lựa chọn mặc dù nhu cầu vẫn có. Do đó, những dự án tốt, có đầy đủ pháp lí, chủ đầu tư uy tín, sản phẩm tốt,... thì chắc chắn sẽ không có chuyện giảm giá.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, ông Thêm cho rằng, các nhà đầu tư phải căn cứ vào khả năng tài chính của mình. Đặc biệt, không nên vay ngân hàng để đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, giá nhà vẫn có xu hướng tăng. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng đầu tháng 8, trong quí II, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 0,16% so với quí I, giá nhà riêng lẻ tăng 0,01%. Còn ở TP HCM, mức tăng lần lượt là 0,25% và 0,15%.

Thậm chí, Chứng khoán SSI còn dự báo giá bất động sản dân cư tại Hà Nội sẽ tăng 2-3% trong năm 2020 và tăng tiếp 1 - 2% trong năm 2021. Tại TP HCM, giá bất động sản dân cư được dự báo tăng 7 - 10% trong năm 2020 và 5 - 7% trong năm tiếp theo.

Lãi suất giảm, có nên mua nhà thời điểm này? - Ảnh 5.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển (Nguồn: BizLIVE).

Còn theo Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nếu so sánh trong một khoảng thời gian dài, nhất là lúc người mua bất động sản ở giai đoạn giá đã tăng cao sau một giai đoạn khoảng 3 - 4 năm thì chưa chắc đã vượt qua được lãi kép ngân hàng.

Ví dụ, mua đất năm 2009 và bán vào năm 2015 (đây là lúc BĐS đã tan băng, giá rục rịch tăng) thì đa số vẫn thua lãi kép ngân hàng. Còn nếu bán vào năm 2018 thì chắc chắn đã có lãi, thậm chí lãi cao hơn nhiều lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Bất động sản năm 2020 đang ở giai đoạn đỉnh cao sau 5 năm tăng giá (2015 - 2020). Do vậy, khả năng thu hoạch được lợi nhuận sau 3 năm vẫn có. Nhưng giá lúc đó phải tăng 25% - 35% so với hiện nay mới đáng để đầu tư.

Hiện nay, ai mua bất động sản cũng cần canh điểm rơi. Nếu tìm được bất động sản phù hợp tại khu vực có tăng, có tiền nhàn rỗi thì có thể mua vào. Nhưng nếu là mua đầu tư, có vay ngân hàng trong mối quan hệ lợi suất - rủi ro thì nên kiên trì bám địa bàn, chờ người bán giảm giá rồi hãy mua.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển

Cần lưu ý gì khi vay mua nhà trả góp?

Ông Trịnh Bằng Vũ cũng đưa ra lời khuyên tới những người mua nhà trả góp vào thời điểm này. Theo ông, người mua cần tính toán kĩ lưỡng và hợp lí giá trị căn nhà mình cần mua và số tiền cần vay. 

Cụ thể, thời gian vay và mức trả góp mỗi tháng sẽ là những yếu tố quan trọng nhất để tính toán số tiền vay và trị giá căn nhà, không nên vay vượt quá năng lực tài chính hiện có và khả năng trong tương lai.

Tiếp đến khách hàng cần tìm hiểu kĩ lịch trả nợ gốc, lãi, phương pháp tính lãi và các loại phí liên quan như phí phạt trả nợ trước hạn, phí bảo hiểm tài sản…. Do đó, khi tham khảo vay vốn tại ngân hàng, người mua nhà cần đọc kĩ các loại hợp đồng phát sinh như hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp… và trao đổi cụ thể với nhân viên tư vấn trước khi kí kết, tránh những hiều lầm và tranh cãi không đáng có về sau.

Lê Huy