Tài chính

Lãi suất có khả năng giảm khi dịch virus corona diễn ra?

08:16 | 14/02/2020

Chia sẻ

Các chuyên gia của SSI cho rằng lãi suất vẫn có khả năng giảm, rõ nhất là ở nửa cuối năm khi dịch bệnh lắng xuống và giải ngân đầu tư công có kết quả tốt.
Lãi suất có khả năng giảm khi dịch virus corona diễn ra? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: TPBank).

Lãi suất vẫn có khả năng giảm

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán SSI, dịch virus corona (covid-19) có thế khiến lãi suất huy động và cho vay khó giảm hơn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, lãi suất vẫn có khả năng giảm, rõ nhất là ở nửa cuối năm khi dịch bệnh lắng xuống và giải ngân đầu tư công có kết quả tốt. 

Trong cuộc họp với 21 ngân hàng thương mại ngày 6/2, đại diện NHNN đã yêu cầu các ngân hàng không được tăng lãi suất cũng như có các biện pháp hỗ trợ khách hàng vay để giảm thiểu thiệt hại với nền kinh tế do ảnh hưởng của virus corona (covid-19). 

Các chuyên gia phân tích của SSI cho rằng trong năm 2020, việc bơm tiền đồng thông qua giao dịch mua ngoại tệ sẽ có phần hạn chế hơn do nguồn cung ngoại tệ khó tăng so với năm 2019. 

Đồng thời dòng tiền từ Kho bạc Nhà nước cũng có thể thu hẹp khi tốc độ giải ngân đầu tư công 2020 tăng tốc. Thông qua công cụ tài khóa này, lượng tiền trong lưu thông cũng sẽ tăng lên và gia tăng nguồn huy động cho các ngân hàng, từ đó hỗ trợ giảm mặt bằng lãi suất theo định hướng đề ra. 

Tuy vậy, đây là trong kịch bản tích cực.

Trong nửa đầu tháng 1, thị trường mở không phát sinh giao dịch nhưng tiền đồng vẫn liên tục được bơm ra qua giao dịch mua ngoại tệ của NHNN. Thanh khoản trên liên ngân hàng ở mức cao và lãi suất VND giảm mạnh, có thời điểm xuống dưới 1%/năm với kì hạn qua đêm. 

Chênh lệch lãi suất VND-USD thu hẹp liên tục và chuyển sang âm. 

Trong 5 ngày giao dịch trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, NHNN đã trở lại hút ròng 25.000 tỉ đồng thông qua kênh tín phiếu. Cùng với nhu cầu tiền đồng cao trong giai đoạn cao điểm, lãi suất VND đã quay đầu tăng, lên mức 3,08%/năm với kì hạn qua đêm và 3,44%/năm với kì hạn 1 tuần, chênh lệch lãi suất VND-USD khôi phục về mức 1,45%/năm.

Trên thị trường 1, lãi suất tiền gửi ổn định ở mức 4,1% - 5,0%/năm với kì hạn dưới 6 tháng, 5,3% - 7,4%/năm với kì hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4% - 7,5%/năm với kì hạn 12, 13 tháng. 

Lãi suất có khả năng giảm khi dịch virus corona diễn ra? - Ảnh 2.


Trúc Minh