|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãi cả trăm triệu đồng khi mua đi bán lại suất cọc VinFast VFe34

15:44 | 21/11/2022
Chia sẻ
Từ 495 triệu đồng trong giai đoạn đầu nếu cọc trước, hiện tại khách hàng phải trả 710 triệu đồng để mua được VinFast VFe34.

 

 Xe điện VinFast VF e34 trong nhà máy. (Ảnh: VinFast).

VinFast VFe34 được ra mắt theo hình thức trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Đây là mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất. Xe được định vị ở phân khúc SUV C, nhưng kích thước khá nhỏ nên có thể cạnh tranh với các mẫu xe như Hyundai Kona, Kia Seltos, Ford EcoSport, Honda HR-V, hay Toyota Corolla Cross.

Mức giá VFe34 lúc đó là 690 triệu đồng, tương đương với trung bình các đối thủ xe xăng trong phân khúc, nhưng vẫn thấp hơn so với các mẫu xe điện khác cùng phân khúc. VinFast giải thích rằng để có mức giá này, công ty đã áp dụng chính sách thuê pin, tách pin ra khỏi giá thành xe.

Tại thời điểm đó, những khách hàng đầu tiên đặt cọc 10 triệu đồng cho VinFast VFe34 sẽ được mua xe với mức giá ưu đãi 590 triệu đồng, đồng thời được miễn phí một năm thuê pin tương đương 17,4 triệu đồng.

Trong trường hợp cam kết nhận xe, khách hàng cần nộp thêm 40 triệu đồng trước ngày 15/9/2021 thì sẽ được nhận thêm ưu đãi 100% phí trước bạ, phí này xấp xỉ 70 triệu đồng. 

Ngoài ra, VinFast cũng hoàn trả lãi suất cho khoản tiền cọc tính từ thời điểm cọc đến khi nhận xe, hỗ trợ thêm 30 triệu đồng từ Quỹ vì tương lai Xanh của Vingroup, và hỗ trợ 50% phí trước bạ do Bộ Tài chính đề xuất,… tổng ưu đãi tạm tính khách hàng VFe34 khi ấy được nhận có thể lên đến hơn 260 triệu đồng, tức giá xe chỉ còn khoảng 430 triệu đồng.

Mới đây, ngày 14/11, VinFast đã công bố chính sách bán hàng mới cho VinFast vF e34. Điểm đáng chú ý là VinFast cho phép người mua có thêm lựa chọn mua xe kèm pin, áp dụng cho tất cả các khách đặt cọc trước và sau ngày 14/11.

Trong đó, giá xe VinFast VF e34 không gồm pin có mức niêm yết mới là 710 triệu đồng, và giá xe gồm pin là 900 triệu đồng. Mức giá này đã bao gồm VAT, tặng gói ADAS và Smart Service giá 60 triệu đồng.

Khách hàng đặt cọc trong giai đoạn đầu, muốn lấy thêm pin phải trả thêm 190 triệu đồng. Như vậy, với mức giá cũ, người mua VinFast VF e34 nếu đặt cọc trước ngay trong đợt đầu mở bán đã lãi xấp xỉ khoảng 90 triệu đồng (nếu kèm pin) hoặc 280 triệu đồng (nếu không lấy pin). 

Lưu ý rằng với VinFast, khách hàng hoàn toàn có thể bán lại suất cọc cho người khác và được hãng chấp nhận. Điều này dẫn đến sự xuất hiện các hiện tượng bán lại suất cọc VinFast VF e34 để kiếm lời.

Trong các hội nhóm xe VinFast trên mạng xã hội, theo khảo sát của người viết, chênh lệch giữa các suất đặt cọc trước và đặt cọc sau lên tới 100 triệu đồng, trong khi giá trị khoản cọc chỉ là 10 triệu đồng.

Do đó, ngoài những người thực sự có nhu cầu mua xe để sử dụng, nhiều người coi việc đặt cọc VinFast VF e34 trong giai đoạn đầu là một cơ hội để đầu tư. Anh Phước Nguyễn (Nha Trang) cho biết vừa đóng thêm 40 triệu đồng để chốt suất cọc cứng VinFast VF e34 và tiến hành rao bán trên mạng xã hội. 

“Lúc đầu định mua hai xe cho hai vợ chồng. Nhưng sau chỉ có vợ tôi lấy, tôi cảm thấy bản thân mình không hợp với dòng xe điện. Nên ai mua tôi sẽ bán lại, cũng kiếm được một khoản trả tiền sạc pin hàng tháng cho bà xã”, anh Phước chia sẻ.

Hiện mức tiền chênh cho một suất cọc không cố định mà phụ thuộc vào thoả thuận của người bán và người mua. Số liệu từ VinFast cho thấy có hơn 25.000 khách hàng tại Việt Nam đã đặt cọc mua VinFast VF e34.

VinFast VF e34 là chiếc xe điện đầu tiên do VinFast sản xuất, lắp ráp. Trong đó, xe được trang bị khối động cơ điện có công suất 110 kW (147 mã lực) và mô-men xoắn 242 Nm. Bộ pin lithium-ion dung lượng 42 kWh cho phép xe di chuyển tới 300 km sau mỗi lần sạc đầy, đồng thời hỗ trợ sạc nhanh 15 phút đi được 180 km.

Một khâu trong sản xuất thân vỏ xe điện VinFast được tự động hoá hoàn toàn tại nhà máy ở Hải Phòng. (Video: Thiên Trường).

 

Thiên Trường

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán vào tháng 10.