|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lô hàng xe điện VinFast đầu tiên xuất sang Mỹ sẽ rời cảng Hải Phòng vào 25/11

12:11 | 21/11/2022
Chia sẻ
VinFast cũng dự kiến sẽ IPO tại Mỹ vào đầu năm sau.

Trao đổi với người viết, phía VinFast cho biết lễ xuất khẩu xe điện VinFast sẽ được tổ chức vào sáng 25 /11, tại Cảng MCP Port - Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Trước đó, ngày 17/11, tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2022, ở California (Mỹ), VinFast công bố nhận được đơn đặt hàng xe VF 8 và VF 9 từ Autonomy - công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ. Với 2.500 xe, đây là một trong những đơn đặt hàng xe điện lớn nhất của Autonomy từ trước đến nay.

Theo công bố, ban đầu Autonomy dự kiến đặt mua 400 chiếc xe VF 8 và VF 9 của VinFast. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Autonomy đã chính thức nâng số lượng đặt hàng lên hơn 2.500 xe. Theo thỏa thuận, VinFast sẽ bàn giao xe cho Autonomy trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm bắt đầu xuất khẩu xe tới các thị trường quốc tế.

VF 8 và VF 9 đang được mở đặt chỗ trước toàn cầu, trong đó VF 8 đã bắt đầu được bàn giao tới khách hàng Việt Nam từ tháng 9/2022. Dự kiến cuối năm nay, hai mẫu xe điện này sẽ được giao tới tay khách hàng đặt trước trên thế giới.

 Khách hàng tại Mỹ xem xe điện VinFast dự triển lãmLos Angeles Auto Show 2022. (Ảnh: VinFast).

Về kế hoạch kinh doanh của VinFast tại thị trường Mỹ, tờ Bloomberg mới đây đưa tin rằng hãng xe Việt có thể sẽ tiến hành IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023, song kế hoạch này vẫn chưa được chốt và vẫn có thể thay đổi tùy vào bối cảnh thị trường và các yếu tố liên quan.

Hãng tin cho biết VinFast có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD, hoặc cũng có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất. Nguồn tin cũng nói thêm rằng VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO phù hợp.

Đầu năm nay, ngày 7/4, VinFast đã đệ trình các tài liệu liên quan cho đợt IPO tại Mỹ. Trong đó, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Chia sẻ về tiềm năng và cơ hội của VinFast trên thị trường xe điện, ông Nguyễn Đăng Quang, Giám đốc kinh doanh ô tô miền Bắc – VinFast Việt Nam, trong một buổi hội thảo mới đây nói rằng: 

“Từ năm 2010, thị trường ô tô điện trên toàn cầu mới chỉ bắt đầu từ con số 0, song tới năm 2020, số lượng ô tô điện lưu hành trên toàn cầu đã đạt mốc 10 triệu xe.

Tính riêng trong năm 2021, số lượng xe điện trên toàn cầu tăng thêm 6,75 triệu xe. Trong đó, một số thị trường lớn như Trung Quốc và châu Âu đạt mức tăng trưởng lần lượt là khoảng 2,5 lần và hai lần trong năm ngoái.

Điều này đồng nghĩa với việc xu hướng xe điện trên toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ, và các nhà sản xuất ô tô cũng đang bắt đầu chạy đua để phát triển xe điện, chạy theo xu hướng toàn cầu”.

Do đó, “Việc VinFast tập trung vào xe điện nhằm thúc đẩy cuộc cạnh mạng ô tô điện trên toàn cầu. Chúng tôi nhìn thấy cơ hội trên thị trường xe điện. Chúng tôi đi sau, nhưng có thể sẽ về trước nhờ những bước phát triển trên quy mô toàn cầu”, vị lãnh đạo VinFast, cho hay.

Thiên Trường

Vì sao các ngân hàng ngừng giảm giá vàng SJC trong nhiều ngày?
Việc giữ giá vàng đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp dù thị trường thế giới giảm được xem là động thái giảm thiểu rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.