Chứng khoán

Kỷ nguyên 'nước Mỹ trước hết' của thị trường chứng khoán đi đến hồi kết

09:18 | 15/06/2021

Chia sẻ

Bloomberg nhận định lần đầu tiên trong vòng 6 năm, chứng khoán Mỹ sắp sửa bị thị trường châu Âu đánh bại. Phục hồi kinh tế Mỹ đang chững lại còn các nền kinh tế châu Âu thì đang tăng tốc.
Kỷ nguyên 'nước Mỹ trước hết' của chứng khoán đi đến hồi kết - Ảnh 1.

(Hình minh họa: Getty Images/iStockphoto).

Chứng khoán Mỹ đã đứng trên đỉnh thế giới trong nhiều năm, đầu tiên là với việc nối dài sự thống trị của các công ty công nghệ Mỹ cho đến đại dịch, sau đó là bằng việc dẫn đầu nỗ lực phân bổ vắc xin COVID-19 để cho phép doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Chiến lược đầu tư "nước Mỹ trước hết" đã giúp chỉ số S&P 500 đánh bại đối thủ từ châu Âu trong suốt 5 năm liên tiếp – chuỗi chiến thắng dài nhất lịch sử. Tuy nhiên, có vẻ mạch chiến thắng của chứng khoán Mỹ sắp kết thúc.  

S&P 500 vừa có phiên lập đỉnh thứ ba liên tiếp, nhưng chỉ số này vẫn hụt hơi khi so với chỉ số Stoxx Europe 600 từ tháng 1. Tỷ suất sinh lời từ đầu năm đến nay của S&P 500 và Stoxx Europe 600 lần lượt là 13,3% và 16%.

Chỉ số chứng khoán chính của châu Âu đang hấp dẫn nhà đầu tư với số lượng cổ phiếu giá trị thuận chu kỳ lớn hơn, cũng như tỷ trọng cổ phiếu công nghệ thấp hơn so với S&P 500. Trong thời gian qua, cổ phiếu công nghệ đã mất dần sức hút do lo ngại về tác động của lạm phát gia tăng.

Kỷ nguyên 'nước Mỹ trước hết' của chứng khoán đi đến hồi kết - Ảnh 2.

Chứng khoán Mỹ tụt lại so với chứng khoán châu Âu sau 5 năm dẫn trước

Các nền kinh tế châu Âu cũng chỉ mới bắt đầu nổi lên sau khi phong tỏa vì đại dịch, do đó nhà đầu tư nhận thấy một số lĩnh vực có tiềm năng tăng giá lớn hơn từ việc mở cửa kinh tế, ví dụ như năng lượng. Và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng quyết tâm cung cấp nhiều biện pháp kích thích tiền tệ để thúc đẩy đà phục hồi.

Trong khi đó ngoài tai ương của cổ phiếu công nghệ, chứng khoán Mỹ còn đối mặt với nguy cơ thuế tăng và Cục dự trữ liên bang (Fed) kém thân thiện với thị trường hơn. Hiện tượng gió đổi chiều đã diễn ra trong thế giới quỹ ETF. Trong ba tháng qua, các quỹ ETF châu Âu đã thu hút được tiền với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2017, trong khi đó dòng tiền vào quỹ Mỹ thì sụt giảm, theo dữ liệu của Bloomberg.

"Tình cảnh trên phù hợp với quan điểm rằng Mỹ đang ở trong giai đoạn phục hồi đỉnh điểm", bà Gina Martin Adams, chuyên gia hàng đầu về cổ phiếu tại Bloomberg Intelligence viết trong lưu ý.

"Chứng khoán Mỹ đã trở nên đắt đỏ, tăng trưởng lợi nhuận dự phóng nhiều khả năng sẽ thua kém phần còn lại của thế giới khi thị trường đối mặt với lạm phát cao và sự đảo ngược của chính sách hỗ trợ", bà Adams viết. 

Với lạm phát cao hơn dự báo, nhiều người lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tỷ trọng thấp của cổ phiếu theo chu kỳ có lợi cho chỉ số S&P 500 trong đại dịch, nhưng giờ lại đang phản tác dụng. Cổ phiếu những nhà sản xuất hàng hóa và ngân hàng – những công ty có sự trở lại ấn tượng sau giai đoạn suy thoái – chiếm 17% chỉ số S&P 500. Tỷ trọng này trong chỉ số Stoxx Europe 600 là gần 30%.

Điều này sẽ khiến cho Mỹ tụt hậu hơn hẳn khi xét về lợi nhuận doanh nghiệp. Lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 có lẽ sẽ tăng 35% trong năm nay, thua kém tốc độ tăng trưởng dự báo của châu Âu là 46%, theo ước tính của các nhà phân tích được tổng hợp bởi Bloomberg Intelligence. Nhưng khi xét đến hệ số P/E thì chỉ số S&P 500 lại đắt đỏ hơn Stoxx Europe 600 tận 25%.

Bước đi hợp lý của nhà đầu tư

Nhận thấy cơ hội tốt từ châu Âu, nhà đầu tư đang nhanh chóng chuyển hướng. Ông Jeffrey Gundlach, nhà sáng lập DoubleLine Capital cho biết tháng 6/2021 là lần đầu tiên ông mua ròng cổ phiếu châu Âu trong vòng 12 năm. Theo ông, từ định giá cho đến biểu đồ kỹ thuật đều cho thấy sự vượt trội kéo dài hàng thập kỷ của S&P 500 so với phần còn lại của thế giới đang gần kết thúc.

Nhà đầu tư tiếp tục ưa thích chứng khoán châu Âu hơn Mỹ. Tuần trước có đến 5 tỷ USD bị rút ra khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ, theo dữ liệu từ Goldman Sachs. Dữ liệu của Goldman Sachs về quỹ đầu cơ cũng cho thấy xu hướng tương tự. Trong khi đó, các quỹ châu Âu lại được rót thêm tiền trong 10 tuần liên tiếp tính đến ngày 4/6.

Ông Michael O'Rourke, Giám đốc đầu tư tại JonesTrading nhận định rằng việc nhà đầu tư quay lưng lại với chứng khoán Mỹ là điều hợp lý khi xét các yếu tố cơ bản. Không phải là Mỹ đang gặp rắc rối, mà đơn giản là cuộc phục hồi kinh tế của Mỹ, được thúc đẩy nhờ triển khai tiêm ngừa vắc xin sớm và các gói kích thích lớn, không còn ngoạn mục như trước khi các nước khác dần bắt kịp.

Giang