Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trước thềm cuộc họp Fed

07:02 | 15/06/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tuần 14/6 nhích lên đỉnh mới khi nhà đầu tư dồn tiền vào cổ phiếu tăng trưởng trước cuộc họp chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trước thềm cuộc họp Fed - Ảnh 1.

Diễn viên Christie Brinkley tại sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Wireimage).

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,7% lên đỉnh lịch sử 14.174 điểm, vượt qua đỉnh gần nhất thiết lập hôm 26/4. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,2% lên mức kỷ lục 4.255 điểm, động lực chính cũng là nhóm công nghệ. Đây là phiên lập đỉnh thứ 3 liên tiếp của S&P 500.

Trái lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm gần 86 điểm, tức khoảng 0,3%, và kết phiên ở 34.394 điểm.

Theo CNBC, các nhà đầu tư đang một lần nữa rót tiền vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ khi lợi suất tiếp tục giảm. Cụ thể, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tụt xuống dưới 1,43% trong phiên 14/6, mức thấp nhất trong vòng ba tháng. 

Quỹ ETF Ark Innovation (tập trung vào những doanh nghiệp có công nghệ đột phá) của bà Cathie Wood có tỷ suất sinh lời khoảng 6% trong tuần trước. Phiên 14/6, các đại gia công nghệ Apple và Netflix đều tăng khoảng 2%, Amazon, Microsoft và Facebook cùng đóng cửa trong sắc xanh.

Trên thị trường tiền mã hóa, tỷ phú Elon Musk làm nhà đầu tư thêm phấn chấn với tuyên bố rằng công ty xe điện Tesla của ông sẽ một lần nữa chấp nhận bitcoin làm phương tiện thanh toán nếu việc khai thác đồng tiền này sử dụng năng lượng sạch hơn. 

Giá bitcoin nhanh chóng hồi phục vượt ngưỡng 40.000 USD trong ngày 14/6. Cổ phiếu Tesla - một doanh nghiệp nắm giữ lượng lớn bitcoin - cũng tăng giá gần 1,3%.

CNBC cho rằng cuộc họp chính sách của Fed diễn ra trong hai ngày 15-16/6 sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư tuần này. Nhiều khả năng Fed sẽ không có thay đổi lớn nào về chính sách nhưng dự báo của các quan chức về lãi suất, lạm phát và tình hình kinh tế có thể làm thị trường biến động.

Theo tờ Wall Street Journal, Fed có thể sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với thời hạn 2023 mà ngân hàng trung ương này dự kiến trong cuộc họp quý trước.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu trước báo giới sau cuộc họp và các nhà đầu tư sẽ chăm chú lắng nghe từng lời ông Powell nói ra để dự đoán xem khi nào Fed sẽ dừng chương trình bơm tiền thông qua mua tài sản, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát cao hơn kỳ vọng như hiện nay.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ, tỷ phú Paul Tudor Jones cho rằng cuộc họp lần này là cuộc họp quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông Powell, đồng thời cảnh báo rằng nếu vị Chủ tịch Fed không khéo léo trong việc thông báo ý định giảm bơm tiền, thị trường chứng khoán Mỹ có thể bán tháo mạnh, cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu sẽ điều chỉnh.

Song Ngọc