|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Kinh tế trưởng VinaCapital: VND chịu áp lực tăng giá, mức tăng đều 2 - 3%/năm là điều gần như chắc chắn

14:59 | 11/08/2021
Chia sẻ
Theo ông Michael Kokalari, đồng VND sẽ chịu áp lức tăng giá khi lượng vốn khổng lồ tiếp tục chảy vào trong nước và NHNN không còn tiếp tục các biện pháp "can thiệp ngoại hối" đã làm giảm giá trị của đồng nội tệ trong những năm gần đây.
Kinh tế trưởng VinaCapital: Giá trị đồng VND tăng đều 2 - 3%/năm là điều gần như chắc chắn - Ảnh 1.

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital. (Ảnh: Đầu tư Chứng khoán).

Giữa tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đạt được thỏa thuận chung về chính sách tiền tệ, tạm chấm dứt mối đe dọa về thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, rủi ro đã đeo bám thị trường chứng khoán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều tháng trước đó.

Nhận định về vấn đề này, ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng tuyên bố chung nói trên đã giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư và sẽ giúp cho đồng VND tăng giá bền vững.

Trong đó, ông Kokalari nhấn mạnh hai đoạn quan trong nhất trong tuyên bố chung này đó là Mỹ sẽ không áp đặt các mức thuế cứng nhắc đối với Việt Nam và NHNN sẽ cho phép giá trị của đồng VND tăng phù hợp với nền tảng kinh tế vững mạnh của Việt Nam.

Theo ông, tuyên bố chung Việt - Mỹ rõ ràng ngụ ý rằng các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam đang chịu áp lực đáng kể để cho phép đồng nội tệ tăng giá. Điều này được củng cố bởi tuyên bố của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai rằng: "USTR, phối hợp với Bộ Tài chính, sẽ giám sát việc Việt Nam thực hiện các cam kết… liên quan đến việc định giá đồng tiền của mình ".

Theo quan điểm của chúng tôi, việc giá trị của đồng VND tăng đều 2-3%/ năm hiện là điều gần như chắc chắn, vì lượng vốn khổng lồ tiếp tục chảy vào trong nước và do NHNN sẽ không còn tiếp tục "các biện pháp can thiệp không trung hoà" làm giảm giá trị của đồng nội tệ trong những năm gần đây.

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital

Theo ước tính của VinaCapital, trong năm ngoái, dòng vốn nước ngoái tương đương 10% GDP đã chảy vào Việt nam, bao gồm cả dòng vốn FDI là 7% GDP. 

"Dòng vốn đổ vào Việt Nam, cùng với thặng dư tài khoản vãng lai là 4,5% GDP, đã đưa thặng dư cán cân thanh toán (BoP) của Việt Nam lên 7% GDP trong năm 2020 và chúng tôi kỳ vọng thặng dư BoP là 5% trong năm 2021", ông Kokalari dự báo.

Điều này lý giải cho nhận định tại sao giá trị của đồng VND vẫn rất vững chắc trong năm nay và thậm chí còn tăng giá nhẹ trong những tuần gần đây, bất chấp tình hình COVID-19 của Việt Nam đang xấu đi.

Đồng VND tăng giá sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy thu nhập trung bình"

Ngoài việc không có thuế quan sẽ khuyến khích dòng vốn FDI, Kinh tế trưởng của VinaCapital còn cho rằng thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho Việt Nam trong dài hạn khác.

Thứ nhất, kích thích dòng vốn từ các nhà đầu tư tài chính nước ngoài (tức là dòng vốn FII) vì họ ưu tiên các quốc gia ổn định, hoặc có nội tệ tăng giá.

Thứ hai, khuyến khích các công ty trong nước cải thiện khả năng cạnh tranh. Cuối cùng là nâng cao mức sống của người tiêu dùng trong nước bằng cách thúc đẩy sự phát triển hơn nữa nền kinh tế nội địa của Việt Nam. 

Theo ông, trong khi "Những con hổ châu Á" phát triển thịnh vượng nhờ sản xuất xuất khẩu, nhưng hầu hết các quốc gia đó phụ thuộc vào sản xuất theo định hướng xuất khẩu quá lâu, dẫn đến việc định giá đồng tiền của họ bị điều chỉnh thấp hơn một cách có chủ đích trong nhiều năm.

Điều này dẫn tới chất lượng cuộc sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng, tạo ra sự kém hiệu quả và các động lực bị biến dạng mà cuối cùng gây bất lợi cho hầu hết các công ty nội địa.

Ngược lại, vị kinh tế trưởng cho rằng đồng VND tăng giá sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy thu nhập trung bình" bằng cách khuyến khích đổi mới vì các công ty trong nước sẽ không thể dựa vào mức tỷ giá hối đoái rẻ để cạnh tranh".

Mặt khác, với lương công xưởng thấp hơn 2/3 so với ở Trung Quốc, Việt Nam sẽ vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh trong nhiều năm tới.

Lê Huy