|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế trưởng Moody's Analytics chê Fed tăng lãi suất 'không cần thiết'

23:00 | 23/03/2023
Chia sẻ
Theo kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, việc Fed tăng lãi suất mới đây có thể sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho nền kinh tế Mỹ, khi ngày càng nhiều nhà phân tích nhận suy thoái kinh tế dễ xảy ra hơn sau cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng.

Ông Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody's Analytics. (Ảnh: Getty Images).

Trong một đoạn tweet vào tối ngày 22/3, ông Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, bày tỏ: “Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng không thực sự ổn định, quyết định tăng lãi suất thêm một lần nữa của Fed thật đáng thất vọng”.

Ông Zandi gọi động thái tăng lãi suất của Fed là “không cần thiết”, bởi tăng trưởng kinh tế đã chững lại và hoạt động cho vay đang bị siết chặt hơn.

Theo Fortune, ông Zandi cũng chỉ ra rằng lạm phát đang “hạ nhiệt” và có thể giảm hơn nữa “do giá dầu cùng chi phí thuê nhà đi xuống, tăng trưởng tiền lương cũng chậm lại”.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 2 vừa qua tăng 0,4% so với tháng 1 và 6% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số lõi, không bao gồm giá năng lượng và lương thực, tăng 0,5% so với tháng liền trước.

Hôm 22/3, Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) do lạm phát vẫn cao dai dẳng. Lãi suất chuẩn tại Mỹ đang nằm trong phạm vi 4,75 - 5%. Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến họ còn một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

 

Tuy nhiên, bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng “có thể sẽ khiến các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn, gây ảnh hưởng lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách.

Các ngân hàng có thể sẽ giảm quy mô cho vay do lo ngại tác động từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature, cuộc giải cứu Credit Suisse và những rắc rối tại First Republic Bank.

Tín dụng bị thắt chặt sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế. Các nhà kinh tế Phố Wall, từng có thời điểm lạc quan rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái, giờ đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc hạ cánh cứng.

Trên Twitter, ông Zandi nói rằng bản thân việc tăng lãi suất không có khả năng gây hại cho tăng trưởng, mà thay vào đó, nó cho thấy Fed vẫn muốn khống chế lạm phát dù nền kinh tế gặp nhiều trục trặc hơn.

Vị chuyên gia cho rằng Fed đã “sửa sai quá đà” sau khi coi lạm phát là nhất thời hồi năm 2021.

Ông nói: “Fed từng sai khi giữ lãi suất quá thấp trong thời gian quá dài sau đại dịch. Bây giờ, họ có nguy cơ tăng lãi suất quá cao và quá nhanh”.

 

Khả Nhân