|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn còn nhiều nỗi lo

11:20 | 16/09/2022
Chia sẻ
Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi trong tháng 8, dù cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản và chính sách Zero COVID tiếp tục đè nặng lên triển vọng.

Tín hiệu vui

Dữ liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) mới công bố cho thấy, trong tháng 8, sản lượng công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước - vượt dự báo tăng 3,8% của các nhà phân tích.

Doanh số bán lẻ cao hơn một năm trước khoảng 5,4% - tăng so với mức 2,7% của tháng 7 và cao hơn dự đoán 3,3%. Mức nền năm ngoái thấp là một phần nguyên nhân dẫn đến các con số tăng trưởng tích cực trong tháng 8.

Mặt khác, trong 8 tháng đầu năm, đầu tư vào tài sản cố định cao hơn cùng kỳ năm 2021 khoảng 5,8% - khả quan hơn mức dự báo 5,5%. Cũng theo NBS, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đã giảm từ mức 5,4% của tháng 7 xuống còn 5,3%.

 

Trong một tuyên bố, NBS cho hay: “Nền kinh tế đã chống chịu được tác động của nhiều yếu tố bất ngờ và duy trì đà phục hồi cũng như tăng trưởng…các chỉ số chính cho thấy những chuyển biến tích cực”.

Chỉ số chứng khoán CSI 300 của Trung Quốc đã loại bỏ bớt một phần thiệt hại trước đó sau các số liệu của NBS. Đồng nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài sụt 0,1% xuống còn 7,0229 CNY/USD.

Bà Helen Qiao - kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc, Hong Kong và Macau tại BofA Global Research, cho rằng các dữ liệu trên cho thấy tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc vẫn có thể đạt 3,5% trong năm nay, dù nhu cầu nội địa vẫn còn yếu.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, bà Qiao bày tỏ: “Bắc Kinh sẽ cần phải triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ hơn. Theo quan điểm của chúng tôi, chính sách duy nhất có thể tạo ra cú hích lớn là nới lỏng chiến lược Zero COVID”.

Gần đây, chính phủ và ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thực hiện một số bước để hỗ trợ ngành bất động sản và xây dựng, nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế đã chững lại đáng kể trong năm nay.

Bắc Kinh cũng đẩy mạnh chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) - tức ngân hàng trung ương, đã hạ lãi suất để khuyến khích tăng trưởng, Bloomberg liệt kê thêm.

Tuần này, PBoC đã kiềm chế không thực hiện một đợt giảm lãi suất khác bởi đồng nội tệ đang chịu áp lực. Ở thị trường nước ngoài, đồng nhân dân tệ đã tụt xuống dưới mức quan trọng 7 CNY/USD lần đầu tiên sau hơn hai năm vào giữa tuần.

Người dân mua sắm tại một chợ thực phẩm ở Bắc Kinh vào đầu tháng 8. (Ảnh: Bloomberg). 

Nặng gánh nỗi lo

Mặc dù nền kinh tế có dấu hiệu khởi sắc, đà phục hồi vẫn còn rất mong manh khi đại dịch COVID tiếp tục bùng phát tại nhiều khu vực trên cả nước và chính phủ vẫn kiên quyết theo đuổi các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Đồng thời, cú lao dốc của thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu dịu bớt. Một dữ liệu mới khác cho thấy giá nhà tại nền kinh tế tỷ dân đã giảm tháng thứ 12 liên tiếp trong tháng 8.

NBS khuyến nghị Bắc Kinh cần có sự phối hợp hiệu quả giữa các biện pháp kiểm soát COVID và phát triển kinh tế. Cơ quan này nói nói thêm rằng các nhà chức trách sẽ cần “tập trung vào việc mở rộng nhu cầu, ổn định việc làm và giá cả, củng cố nền tảng phục hồi và giữ cho nền kinh tế hoạt động trong phạm vi hợp lý”.

Các nhà phân tích đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Trung Quốc xuống còn 3,5%. Đây là mức tăng trưởng hàng năm yếu thứ hai trong hơn 40 năm qua và thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức “khoảng 5,5%” được công bố hồi đầu năm.

Chiến lược Zero COVID vẫn là mối đe doạ lớn nhất đối với tăng trưởng. Trong những tháng gần đây, một loạt thành phố lớn như Thành Đô và Thượng Hải đã bị phong toả để dập dịch.

Tuần trước, Goldman Sachs ước tính rằng các thành phố chiếm khoảng 37% GDP của Trung Quốc đang bị xếp vào nhóm rủi ro lây lan COVID cao hoặc trung bình. Tức là, dân cư tại một số khu vực có thể sẽ phải ở yên trong nhà hoặc không thể di chuyển tự do.

Hoạt động du lịch đã sa sút đáng kể trong thời gian qua và chính phủ cũng khuyến khích người dân không nên di chuyển trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới.

Khả Nhân