|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế châu Á ít điểm sáng trong năm 2023

23:40 | 11/03/2023
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, báo cáo “Triển vọng kinh tế khu vực châu Á” của công ty bảo hiểm thương mại toàn cầu Atradius, có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) chỉ ra rằng sự phục hồi kinh tế khu vực “đang mất đà” do các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, lạm phát, môi trường kinh tế toàn cầu suy yếu và căng thẳng địa chính trị.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN).

Chuyên gia kinh tế Bert Burger của Atradius nhận định các nền kinh tế châu Á đang trên đà tăng trưởng khiêm tốn trong năm nay, nhanh nhất là Philippines sẽ tăng trưởng 4,1%, tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam cùng 4%, trong khi Indonesia là 3,6%.

Theo ông, với nền kinh tế và hệ thống tài chính ngày càng vững mạnh, 5 thị trường mới nổi lớn nhất Đông Nam Á vẫn kiên cường trước những cú sốc bên ngoài gần đây, khiến các nền kinh tế có nhiều khả năng được hưởng lợi từ xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, Atradius dự báo tăng trưởng ở Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giảm lần lượt 0,7% và 0,8% do lạm phát cao. Tại Trung Quốc, nhu cầu xuất khẩu sang các nền kinh tế phát triển giảm và lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn sẽ hạn chế tăng trưởng của quốc gia đông dân nhất thế giới ở không quá 4,5% trong năm nay.

Báo cáo lưu ý nền kinh tế Trung Quốc đang vận hành tốt trong ngắn hạn, nhưng phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng cơ cấu chậm lại. Dân số già, vốn nhân lực không phù hợp, tăng trưởng năng suất thấp, thay đổi chuỗi cung ứng và cạnh tranh địa chính trị là những lý do chính khiến Trung Quốc có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. 

Bên cạnh đó, nhà kinh tế Burger cũng cảnh báo rằng trong khi việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng đã mang lại lợi ích cho các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan, việc mở rộng xu hướng này có thể dẫn đến nguy cơ phân mảnh địa - kinh tế nghiêm trọng của các dòng chảy thương mại và tài chính. Theo ông, hậu quả tiềm ẩn của một kịch bản phân mảnh - bao gồm giảm đầu tư, việc làm và tăng trưởng - dự kiến sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho châu Á vì vai trò trung tâm của khu vực này trong sản xuất toàn cầu.

Tuy nhiên, báo cáo cũng dự báo những "cơn gió ngược" về kinh tế sẽ yếu đi trong những tháng tới, do tác động của các đợt mở cửa trở lại của Trung Quốc lan rộng khắp khu vực. Atradius kỳ vọng phục hồi sẽ lấy lại đà vào năm 2024, với mức tăng trưởng của Indonesia được dự đoán sẽ tăng lên 5,5% vào năm tới, trong khi mức tăng trưởng của Thái Lan được dự báo là 4,4%.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Đỗ Sinh

NHNN nới room tín dụng cho nhà ở xã hội, bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026
Trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp khỏi hạn mức tín dụng bất động sản trong năm 2026.