|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kinh doanh khó khăn đến cả Netflix cũng rục rịch hiển thị quảng cáo

07:35 | 15/10/2022
Chia sẻ
Đổi lại cho việc phải xem quảng cáo, người dùng sẽ có thể dùng Netflix với giá thấp hơn mỗi tháng.

Netflix vẫn là dịch vụ streaming lớn nhất thế giới nhưng đang bị các đối thủ như Disney+ theo sát. (Ảnh: Bloomberg). 

Netflix sẽ giới thiệu gói sử dụng dịch vụ kèm quảng cáo vào ngày 3/11 tới. Gói dịch vụ này có giá 7 USD/tháng, nhắm đến đối tượng người dùng mới có “hầu bao” không quá rủng rỉnh, theo Bloomberg.

Gói dịch vụ giá rẻ sẽ ra mắt ở Mỹ và 11 quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Pháp và Brazil, theo thông tin từ Netflix. Với gói dịch vụ này, Netflix sẽ hiển thị quảng cáo kéo dài 4 – 5 phút mỗi giờ nội dung. Bên cạnh đó, nội dung cũng sẽ được hiển thị với chất lượng thấp hơn các gói dịch vụ phí cao. Một số nội dung sẽ không xem được ở gói dịch vụ giá thấp vì Netflix không có quyền phát chúng kèm theo quảng cáo.

Netflix từ lâu đã định vị bản thân là một dịch vụ streaming không quảng cáo và liên tục từ chối đề nghị tung ra các gói dịch vụ kèm quảng cáo. Trong bối cảnh tăng trưởng người dùng ì ạch, Netflix đang nghiên cứu các gói dịch vụ giá thấp hơn kèm theo quảng cáo để thúc đẩy doanh thu.

Netflix cho biết đã có hàng trăm nhà quảng cáo hợp tác và đã bán phần lớn các suất quảng cáo cho gói cước Basic with Ads này.

Mức giá mới mang đến cho Netflix một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mới xuất hiện. Gói Basic with Ads có giá thấp hơn gói nội dung kèm quảng cáo của HBO Max và Disney+ lần lượt 3 USD và 1 USD.

“Họ đang đưa ra các mức giá mạnh mẽ”, Geetha Ranganathan, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nói. Mức giá mới sẽ “mở cửa dịch vụ tới một nhóm người dùng đăng ký mới”.

Netflix sẽ dùng cách tiếp cận với quảng cáo quen thuộc và sẽ dần điều chỉnh theo thời gian. Quảng cáo sẽ có độ dài từ 15 - 30 giây và sẽ được hiển thị trước và xen kẽ trong các nội dung. Netflix lên kế hoạch dùng dữ liệu thể loại nội dung của người xem để các nhà quảng cáo có thể nhắm đến đối tượng khán giả phù hợp. Điều này cũng giúp họ loại bỏ được khả năng người xem trẻ em có thể thấy các nội dung không phù hợp.

Một vấn đề chính với các nhà quảng cáo là các thông số liên quan đến người xem. Đây vốn là dữ liệu mà các kênh truyền hình truyền thống dùng để định giá dịch vụ quảng cáo. Netflix đã hợp tác với DoubleVerify và Integral Ad Science để xác nhận các thông tin liên quan đến lượt xem và lưu lượng liên quan đến quảng cáo từ quý I/2023. Nielsen cũng sẽ cung cấp thêm thông tin đối với thị trường Mỹ trong năm 2023.

Netflix cũng sẽ đảm bảo người xem không nhìn thấy cùng một quảng cáo quá nhiều lần thông qua giới hạn tần suất hiển thị.

“Chúng tôi tự tin rằng với dịch vụ có giá từ 6,99 USD/tháng, chúng tôi đang có một mức giá và gói cưới đối với mọi người hâm mộ”, Greg Peters, giám đốc vận hành Netflix, nói. “Mặc dù chúng tôi mới chủ bắt đầu, chúng tôi hài lòng với sự quan tâm từ cả người dùng và cộng đồng quảng cáo”.

Nam Khánh