|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kinh Bắc (KBC) thu về 150 triệu USD từ cho thuê đất trong quý IV

13:59 | 24/12/2020
Chia sẻ
Hoạt động cho thuê đất của Kinh Bắc (KBC) đang cho thấy những dấu hiệu tích cực. Trong năm 2021, doanh nghiệp sẽ có thêm quỹ đất 300 ha từ dự án Nam Sơn Hạp Lĩnh.
Kinh Bắc (KBC) thu về 150 triệu USD từ cho thuê đất trong quý IV  - Ảnh 1.

Tiến độ triển khai một số KCN của KBC. (Nguồn: Chứng khoán BSC).

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) vừa công bố thông tin về hoạt động kinh doanh và thu hút đầu tư trong quý IV/2020.

Cụ thể, trong quý IV, KBC và các công ty trực thuộc đã ký được hàng loạt hợp đồng cho thuê lại đất với tổng diện tích là 150 ha, tổng giá trị đạt được hơn 150 triệu USD.

KBC cho biết, lĩnh vực thu hút đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp chủ yếu là công nghệ cao, công nghệ điện tử, trong đó có các dự án đầu tư của một số tập đoàn lớn trên thế giới.

Tính đến hết năm 2019, KBC đã tạo lập quỹ đất KCN là 5.278 ha (chiếm gần 5,5% diện tích đất KCN trên cả nước) và 938,6 ha đất khu đô thị. Dự kiến, KBC sẽ phát triển thêm 238 ha trong năm 2021.

CTCP Chứng khoán SSI nhận định, quỹ đất của KBC có thể đảm bảo cho doanh nghiệp này duy trì phát triển trong 10 - 20 năm tới.

Thống kê của SSI cũng cho thấy, 80% khách hàng của KBC hiện là nhà đầu tư nước ngoài, do đó diễn biến FDI trong năm 2021 sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của KBC.

Trong năm 2021, KBC sẽ đón chào quỹ đất 300 ha từ khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh. Dự án này đang chờ cấp giấy phép đầu tư điều chỉnh, song KBC đã có thỏa thuận cho một nhà sản xuất điện thoại Đài Loan thuê 60 ha tại Nam Sơn Hạp Lĩnh.

Cùng với dự án Nam Sơn Hạp Lĩnh, các dự án khu đô thị Phúc Ninh và Tràng Duệ cũng được dự báo sẽ ghi nhận doanh số bán đất cho KBC từ năm 2021.

Song, cũng giống như dự án Nam Sơn Hạp Lĩnh, dự án khu đô thị Phúc Ninh vẫn chưa chắc chắn mang về doanh thu trong quí IV/2020 do qui trình thủ tục pháp lý kéo dài.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Kinh Bắc đạt 930 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 62,6% so với cùng kì, chủ yếu do doanh thu cho thuê đất KCN giảm 76%, đồng thời không phát sinh doanh thu bán nhà xưởng.

Hoàng Huy

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.