Nhà đất

SSI: Doanh thu năm tới của Kinh Bắc phụ thuộc vào hai dự án ở Bắc Ninh

10:49 | 11/12/2020

Chia sẻ

Theo kế hoạch, Kinh Bắc dự kiến sẽ bàn giao ít nhất 30 ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh vào cuối năm 2020 cho một đối tác Đài Loan.
Kinh Bắc khó bàn giao KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh trong năm nay - Ảnh 1.

80% khách hàng của Kinh Bắc hiện là nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Trong báo cáo phân tích mới nhất, CTCP Chứng khoán SSI nhận định, trong năm 2021, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) sẽ ghi nhận doanh số bán đất lớn từ khu công nghiệp (KCN) Nam Sơn Hạp Lĩnh và khu đô thị Phúc Ninh.

Công ty chứng khoán này cho hay, trong năm tới, quĩ đất cho thuê tại KCN Quang Châu và KCN Tân Phú Trung của Kinh Bắc bắt đầu trở nên có hạn. 

Bên cạnh đó, các dự án mới như KCN Bình Giang (Hải Dương) hay KCN Tràng Duệ 3 (Hải Phòng) cũng chưa được cấp giấy phép đầu tư. 

Trước bối cảnh này, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh được dự báo sẽ là nguồn thu chính của Kinh Bắc trong năm 2021. 

Theo kế hoạch, Kinh Bắc đã thỏa thuận cho thuê 60 ha ở KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh cho một nhà sản xuất điện thoại Đài Loan và dự kiến bàn giao ít nhất 30 ha vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, hiện nay dự án này vẫn đang chờ tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép đầu tư điều chỉnh. Do đó, SSI cho rằng khả năng hoàn thành kế hoạch này trong năm nay là khá thấp.

Cùng với dự án Nam Sơn Hạp Lĩnh, khu đô thị Phúc Ninh cũng sẽ ghi nhận doanh số bán đất lớn từ năm 2021 khi các thủ tục pháp lí được hoàn tất trong thời gian tới.

Về lợi nhuận trong năm 2020, đơn vị chứng khoán cho rằng con số mà Kinh Bắc đạt được có thể thấp hơn so với kế hoạch.

Ban đầu, Kinh Bắc dự kiến bàn giao khoảng 40 ha ở KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh; 30 ha ở KCN Quang Châu; 30 ha ở KCN Tân Phú Trung và 11 ha ở dự án khu đô thị trong năm nay.

Song, cũng giống như dự án Nam Sơn Hạp Lĩnh, dự án khu đô thị Phúc Ninh vẫn chưa chắc chắn mang về doanh thu trong quí IV/2020 do qui trình thủ tục với chính quyền địa phương kéo dài.

Trên cơ sở đó, SSI ước tính doanh thu năm 2020 của Kinh Bắc sẽ đạt 1.800 tỉ đồng, giảm 45% so với cùng kì.

Một thống kê của SSI cho biết, 80% khách hàng của Kinh Bắc hiện là nhà đầu tư nước ngoài, do đó diễn biến FDI trong năm 2021 cũng sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Kinh Bắc đạt 930 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 62,6% so với cùng kì, chủ yếu do doanh thu cho thuê đất KCN giảm 76%, đồng thời không phát sinh doanh thu bán nhà xưởng.

Hoàng Huy