|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Kim ngạch nhập khẩu mực đông lạnh của Nhật Bản quí I tăng 20 lần

07:50 | 27/05/2019
Chia sẻ
Trong quí I, Nhật Bản có xu hướng gia tăng nhập khẩu sản phẩm mực đông với mức tăng 941% về khối lượng và hơn 2.000% về giá trị. Tuy nhiên, tỉ trọng mặt hàng này chỉ chiếm 2% trong tổng lượng mực nhập khẩu của Nhật Bản.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), quí I, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt gần 11.700 tấn, trị giá 77,6 triệu USD, tăng 11% về khối lượng và 10% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, mặt hàng mực nang, mực ống chế biến được nhập khẩu nhiều nhất, chiếm 78% giá trị nhập khẩu.

Trong ba tháng đầu năm, Nhật Bản tăng mạnh nhập khẩu sản phẩm mực chế biến với hơn 10.000 tấn, trị giá 60,7 triệu USD, tăng gần 17% về lượng và 15% về giá trị. 

Trong khi đó, nhập khẩu bạch tuộc chế biến giảm 19% về lượng và gần 13% về giá trị, với gần 1.500 tấn, trị giá 15,3 triệu USD, chiếm gần 20% tổng nhập khẩu nhuyễn thể chân đầu vào thị trường này. 

Sản phẩm mực đông lạnh chỉ chiếm 2% tổng nhập khẩu, mặc dù Nhật Bản có xu hướng gia tăng nhập khẩu sản phẩm này với mức tăng 941% về khối lượng và hơn 2.000% về giá trị.

Đối với mặt hàng nhập khẩu chủ lực của Nhật Bản là mực chế biến, Việt Nam nằm trong top 5 nguồn cung cấp lớn nhất, đứng sau Trung Quốc, Thái Lan và Peru và đứng trên Tây Ban Nha. 

Trung Quốc chiếm tỉ trọng chi phối tại phân khúc sản phẩm này với 89% giá trị nhập khẩu của Nhật, Việt Nam chỉ chiếm chưa tới 2%. Trong quí I, Nhật Bản tăng mạnh nhập khẩu mực chế biến từ Trung Quốc và Peru, trong khi giảm nhập khẩu từ Việt Nam và Tây Ban Nha.

VASEP cho biết mặc dù nhập khẩu mực chế biến từ Thái Lan bị giảm mạnh về khối lượng (giảm 22%) nhưng vẫn tăng về giá trị (tăng 4,8%), do giá trung bình nhập khẩu tăng 38% từ 21 USD lên 29 USD/kg. Sản phẩm mực chế biến từ Thái Lan và Tây Ban Nha xuất khẩu sang Nhật Bản đang có giá trung bình 21-29 USD/kg, cao trội hơn hẳn so với 3 nguồn cung còn lại (4,5-6,5 USD/kg). 

Kim ngạch nhập khẩu mực đông lạnh của Nhật Bản quí I tăng 20 lần - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Cùng với Thái Lan, giá nhập khẩu trung bình của Việt Namtrong quí I cũng tăng 12% so với cùng kì năm ngoái lên 5,3 USD/kg, trong khi giá nhập khẩu từ các nguồn cung còn lại đều giảm. 

Tuy nhiên, VASEP cho rằng đó không phải tín hiệu đáng mừng vì có thể giá tăng khiến nhu cầu nhập khẩu giảm, với thực tế giảm 22% khối lượng mực chế biến nhập khẩu từ Việt Nam.

Đối với sản phẩm bạch tuộc chế biến, Việt Nam đứng sát ngay sau Trung Quốc với thị phần 44% (Trung Quốc 47%). 

Giá trung bình bạch tuộc chế biến nhập khẩu từ Trung Quốc cao hơn 2 USD so với mức 9 USD/kg sản phẩm từ Việt Nam, vì vậy khối lượng xuất khẩu từ 2 nước sang Nhật Bản tương đương nhau (gần 700 tấn) nhưng giá trị Trung Quốc thu về đạt cao hơn (7,2 triệu USD) trong khi Việt Nam thu được 6,7 triệu USD.

VASEP thông tin quí I năm nay, có 48 công ty Việt Nam xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Nhật Bản với các sản phẩm đa dạng như mực ống nguyên con đông lạnh, mực ống cắt sợi, cắt miếng, cắt khoanh...

Đức Quỳnh