|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

KIDO đăng ký mua toàn bộ cổ phần Vocarimex của SCIC

17:07 | 03/11/2021
Chia sẻ
Trước đó, kế hoạch thoái vốn của SCIC tại Vocarimex đã bất thành tới hai lần do không có nhà đầu tư nào đăng ký mua. Phải đến lần đấu giá thứ ba, khi giá khởi điểm giảm còn 18.540 đồng/cp KIDO mới tham gia nhưng phiên đấu giá này cũng bị hủy theo yêu cầu của SCIC.

CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) vừa có thông báo về việc đăng ký chào mua cạnh tranh hơn 44,2 triệu cổ phần Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex - Mã: VOC) của Tổng Công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thông qua đấu giá.

Phiên đấu giá dự kiến được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào ngày 8/11 tới đây.

Vào đầu năm nay, việc đấu giá số cổ phần này đã không thể diễn ra khi SCIC cho biết cơ quan chức năng chưa có văn bản hướng dẫn việc tiếp tục triển khai bán cổ phần của SCIC tại Vocarimex.

Trước đó, việc thoái vốn của SCIC đã bất thành tới hai lần do không có nhà đầu tư nào đăng ký mua. Phải đến lần đấu giá thứ ba, khi giá khởi điểm giảm còn 18.540 đồng/cp mới có sự tham gia của hai nhà đầu tư là Tập đoàn KIDO và cá nhân Trần Hoàng Nam.

Hiện tại, Vocarimex đang là công ty con của Tập đoàn KIDO với tỷ lệ sở hữu 51%. Nếu đợt chào mua này diễn ra thành công, tỷ lệ sở hữu của KIDO tại Vocarimex sẽ tăng lên 87,3%.

Trong khi đó, cá nhân ông Trần Hoàng Nam không thuộc ban lãnh đạo của KIDO hay Vocarimex, cũng như chưa có bất cứ liên hệ nào giữa ông Nam và hai doanh nghiệp này.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VOC đang có giá 36.100 đồng/cp (kết phiên 3/11), tăng hơn 63% so với thời điểm đầu năm. Ước tính với mức giá này, nhà đầu tư tham gia sẽ phải bỏ ra gần 1.600 tỷ đồng để mua trọn số cổ phiếu VOC trên của SCIC.

Giá cổ phiếu VOC lên cao, KIDO tiếp tục đăng ký mua toàn bộ 44,2 triệu cổ phần Vocarimex của SCIC - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu VOC từ đầu năm đến nay. (Ảnh: TradingView).

Về tình hình kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của Tập đoàn KIDO đạt 7.444 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 488 tỷ đồng, tăng 92%.

Xét về hiệu quả kinh doanh, biên lợi nhuận gộp của KIDO đạt 19,2%. Trong đó, biên lãi gộp ngành dầu ăn đạt 12% và biên lãi gộp ngành hàng thực phẩm đạt 53%. 

Ngoài Vocarimex, KIDO còn sở hữu một công ty dầu ăn khác là CTCP Dầu Thực Vật Tường An (Mã: TAC).

Năm ngoái, KIDO cũng dự kiến hợp nhất Tường An vào tập soàn. Tuy nhiên, do Vocarimiex - cổ đông có vốn nhà nước vẫn đang nắm 26,55% cổ phần tại TAC, việc sáp nhập TAC vào KIDO trước sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thoái vốn tại Vocarimex. 

Thay vào đó, KIDO có thể tổ chức cuộc họp bất thường ngay sau khi nhà nước thoái 36,3% vốn còn lại tại Vocarimex để thông qua việc sáp nhập Tường An.

Lê Huy

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.