Vĩ mô

Kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch COVID-19 tại Hà Nội: Nếu trên 300 bệnh nhân thì tiếp nhận điều trị ở đâu?

12:35 | 07/04/2020

Chia sẻ

Từ ca bệnh số 100-300, Hà Nội chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị cách li. Từ ca bệnh tiếp theo, Hà Nội tiếp nhận điều trị cách li trên nguyên tắc lấp đầy cơ số giường bệnh của từng bệnh viện, sau đó sẽ chuyển sang bệnh viện khác theo thứ tự.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Trần Thị Nhị Hà cho biết, Hà Nội đã sẵn sàng trang thiết bị, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để điều trị trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch COVID-19 tại Hà Nội: Nếu trên 300 bệnh nhân thì tiếp nhận điều trị ở đâu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hà Nội đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch COVID-19, theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo nhân lực tham gia điều trị được tập huấn phác đồ điều trị, chuyên môn, kĩ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn với mục tiêu cứu chữa khỏi cho người bệnh và giảm tối đa tỉ lệ bệnh nhân tử vong. 

Đặc biệt việc này cũng phòng chống lây nhiễm trong khối bệnh viện, các cán bộ y tế, giữa các nhân viên phục vụ và người bệnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, phân tuyến, cách li điều trị ca mắc COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Về phân tuyến điều trị, từ ca bệnh số 100-300, Hà Nội chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cách li.

Từ ca bệnh tiếp theo, Hà Nội tiếp nhận điều trị cách li trên nguyên tắc lấp đầy cơ số giường bệnh của từng bệnh viện, sau đó sẽ chuyển sang bệnh viện khác theo thứ tự. 

Các bệnh viện đó lần lượt là Bệnh viện Bắc Thăng Long (230 giường), Bệnh viện dã chiến Mê Linh (200 giường), Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (150 giường), Bệnh viện Thanh Nhàn (200 giường), Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (140 giường), Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (80 giường).

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trong và ngoài công lập bố trí phòng khám, khu cách li có lối đi riêng để tiếp nhận người bệnh đến khám; tiếp nhận các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... đến khám theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành y tế sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện sàng lọc, phân luồng và cách li người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn và đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời; rút giấy phép hoạt động/chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân không thực hiện đúng các qui định về phòng chống dịch bệnh.

K.Hà