Kinh doanh

'Kì lân’ thương mại điện tử Coupang có thể IPO vào năm tới

07:13 | 10/01/2020

Chia sẻ

Coupang, một trong những startup lớn nhất của Hàn Quốc với mức định giá khoảng 9 tỉ USD, đang chuẩn bị chào báo cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

"Ông lớn" thương mại điện tử (TMĐT) Hàn Quốc Coupang đang chuẩn bị chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) sớm nhất vào năm 2021, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin cho hay.

Công ty - có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc - trước đó được định giá 9 tỉ USD vào cuối năm 2018. Giới truyền thông đưa tin, trong quá trình chuẩn bị cho IPO vào năm tới, Coupang đã khởi động quá trình cấu trúc lại các khoản mục thuế và nhiều đầu việc khác có liên quan.

Người phát ngôn của Coupang từ chối đưa ra bình luận.

Sàn TMĐT ‘kì lân’ Hàn Quốc Coupang có thể IPO vào năm tới - Ảnh 1.

Ông Bon Kom, giám đốc điều hành Coupang. Ảnh: Bloomberg

Tháng trước, Coupang thông báo ông Alberto Fornaro sẽ thay thế ông Richard Song trong vai trò giám đốc tài chính. Đầu năm 2019, công ty cũng chiêu mộ Jay Jorgensen, cựu Phó Chủ tịch Walmart, đóng vai trò là giám đốc tuân thủ và tư vấn.

Từ khi thành lập vào năm 2010, Coupang nhận vốn đầu tư từ nhiều nhà đầu tư lớn như quỹ Vision Fund của SoftBank, BlackRock Inc. và Sequoia Capital.

Hồi tháng 11/2018, Vision Fund đầu tư 2 tỉ USD vào Coupang để đưa định giá công ty lên tới con số 9 tỉ USD. Trước đó, SoftBank cũng dùng "tiền túi" để đầu tư 1 tỉ USD vào Coupang với mức định giá 5 tỉ USD vào năm 2015.

Thị trường TMĐT Hàn Quốc có quy mô lớn thứ 5 trên thế giới và được dự đoán sẽ leo lên vị trí số 3 vào năm 2021, chỉ xếp sau Trung Quốc và Mỹ.

Hiện tại Coupang đã phục vụ 10 tỉ USD giá trị hàng hoá giao dịch trên nền tảng tính tới thời điểm 31/12. Trong năm 2019, doanh số bán hàng của họ tăng 60% so với cùng kì năm trước.

Bom Kim, giám đốc Coupang, từng nói đến kế hoạch IPO một vài năm trước nhưng sau đó ông đã lựa chọn dồn nguồn lực để mở rộng kinh doanh với hệ thống mạng lưới giao hàng nhanh rộng khắp Hàn Quốc.

Mặc dù phải sự cạnh tranh từ các đối thủ như Gmarket (eBay), Shinsegae Inc và Lotte, Couping vẫn mở rộng thành công hoạt động bán hàng và dịch vụ giao hàng với những khoản đầu tư lớn, đặc biệt là từ SoftBank. Ở thời điểm hiện tại, Coupang vẫn chưa có lãi.

"Nếu thực hiện IPO ở Mỹ, Coupang sẽ nhận một định giá khắt khe trong vai trò một startup "kì lân" đang lỗ sau những vụ việc như của WeWork", Yoo Seung-woo, một nhà phân tích của SK Securities, nhận định.

Thái Sơn