Thời sự

Không quản lí tốt ca mắc trong cộng đồng, dịch COVID-19 sẽ bùng phát

18:28 | 06/04/2020

Chia sẻ

Bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 6/4, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, các ca mắc mới có xu hướng giảm đi trong 5 ngày qua chưa đánh gia được điều gì, bởi thời gian ủ bệnh đến 14 ngày. Phải để sau 14 ngày mới đánh giá được.
Không quản lí tốt ca mắc trong cộng đồng, dịch COVID-19 sẽ bùng phát - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu

Chuyên gia dịch tễ này cho hay, Việt Nam đã làm sớm và quyết liệt ngay từ giai đoạn đầu, ngành y tế đã triển khai biện pháp mạnh mẽ là tập trung giám sát các ca bệnh nhập cảnh, ban đầu là Trung Quốc, Hàn Quốc, sau đó Châu Âu, Mỹ. 

Thực tế, khi số người nhập cảnh đã giảm thì số ca mắc được ghi nhận trong nhóm này cũng giảm hẳn. “Singapore lúc đầu kiểm soát tốt người nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, dịch được kiểm soát. Nhưng đến giai đoạn sau, không kiểm soát tốt nên dịch lan nhanh, có thể gọi là xoá cờ đánh lại từ đầu. 

Vì vậy, khi ca mới có giảm, song chúng ta không được chủ quan mà cần phải quyết liệt hơn nữa”, ông Phu khuyến cáo.

Hiện nay Việt Nam đã kiểm soát và xét nghiệm người nhập cảnh nhiều, nhưng xét nghiệm trong cộng đồng chưa nhiều. “Cần đẩy mạnh xét nghiệm trong cộng đồng, vì có xét nghiệm mới phát hiện nhiều, từ đó có cơ sở đánh giá được tình hình dịch”, ông Phu nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam vẫn đang tiến hành theo phương châm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Chính vì vậy PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định, những ổ dịnh như Bệnh viện Bạch Mai, bar Budha đã được cơ qua chức năng xử lý tốt, nên dịch không bùng phát. 

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay mối quan tâm chính là các ca trong cộng đồng, nhất là ca mắc trong cộng đồng tăng nhanh, nếu Việt Nam không làm tốt, dịch sẽ bùng lên như ở các nước.

Dẫn chứng bằng ca bệnh 237, người Thụy Điển vừa được xác định có lịch trình khá phức tạp. Đến giờ ngành y tế vẫn chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân này. “Chưa chắc bệnh nhân 237 lây bệnh từ nước ngoài vào mà có thể lây từ trong nước. 

Nếu lây trong nước thì lây từ người nước ngoài hay người Việt Nam. Đó vẫn là câu hỏi. Ở giai đoạn hai với những diễn biến về dịch tễ khác với giai đoạn đầu và số ca mắc, nhất là ca mắc trong cộng đồng tăng nhanh, chúng ta phải quyết liệt nếu không toàn bộ công sức của giai đoạn một sẽ đổ sông đổ biển”, ông Phu nói.

Cố vấn về các sự kiện y tế công cộng nhấn mạnh, giai đoạn này này người dân không được chủ quan, đặc biệt tuân thủ giãn cách xã hội. Giãn cách xã hội thực chất là không cho người bệnh tiếp xúc người lành và ngược lại. 

Người này không lây người kia, gia đình này không lấy gia đình khác, xã này không lây xã,… như vậy mới tiến tới khống chế được dịch. PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhận định: “Trong15 ngày tới, nếu dịch có chiều hướng giảm, chúng ta có thể lới lỏng giãn cách xã hội, nhưng sẽ có các biện pháp khác phù hợp với tình hình dịch bệnh. Bởi dịch vẫn còn kéo dài”.

Thái Hà