|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khối tài sản ròng trị giá 300 tỷ USD của gia tộc hoàng gia giàu nhất vùng Vịnh không chỉ gắn liền với dầu mỏ

07:27 | 08/12/2022
Chia sẻ
Gia tộc hoàng gia Abu Dhabi, những người được cho là gia tộc giàu nhất thế giới, sở hữu những khoản đầu tư vào nhiều đơn vị khác nhau, bao gồm CLB bóng đá Manchester City và SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Trong một khu vực mà sự sang trọng luôn được thể hiện ra bên ngoài, một người đàn ông có tên Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan đã luôn giữ sự kín đáo xoay quanh đời sống của mình, theo Bloomberg.

Dù vậy, điều đó không ngăn được những lời xì xào bàn tán về hoàng gia Abu Dhabi, những người thuộc tầng lớp hoàng tộc tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Bên cạnh đó, gia đình hoàng gia Abu Dhabi còn nắm giữ khối tài sản lớn hơn bất kỳ gia tộc nào khác trên thế giới.

Với việc UAE sở hữu khoảng 6% trữ lượng dầu của thế giới và được biết đến là nơi tập trung tiền bạc trong các gia đình hoàng gia, không có gì bí mật khi gia tộc Al Nahyan là những người rất giàu có. Dù vậy, các khoản đầu tư vào mọi thứ, từ thương hiệu đồ lót của Rihanna, Big Data đến thức ăn nhanh và SpaceX của Elon Musk đã đẩy sự giàu có của gia đình lên một tầm cao mới.

Một tòa tháp ở Abu Dhabi. (Ảnh: Bloomberg).

Theo một phân tích được Bloomberg Billionaires Index tổng hợp, gia tộc hoàng gia Abu Dhabi đang nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị ít nhất 300 tỷ USD. Con số này cao hơn 225 tỷ USD mà gia tộc Walton của Mỹ đang nắm giữ, những người từ lâu đã được công nhận là gia đình giàu nhất thế giới nhờ sự thống trị ngành bán lẻ của Walmart Inc.

Để xác định mức độ giàu có của gia tộc hoàng gia là điều rất khó bởi không dễ để tìm hiểu về những thông tin liên quan tới khối tài sản của gia đình. Đối với trường hợp của gia tộc Al Nahyan - những người đã cai trị UAE kể từ khi độc lập cách đây nửa thế kỷ - một số tài sản rõ ràng là của tư nhân, trong khi những tài sản khác có liên quan đến chính phủ. Những tài sản cá nhân đó có nghĩa là sự giàu có của họ vượt xa các gia tộc vùng Vịnh khác, bao gồm cả gia tộc hoàng gia Saudi Arabia.

Sheikh Tahnoon hoạt động trên cả hai khía cạnh công cộng và tư nhân. Ông là người đứng đầu quỹ tài sản ADQ của Abu Dhabi cũng như ngân hàng cho vay hàng đầu của đất nước là First Abu Dhabi Bank. Trong số các cổ phần cá nhân của gia đình có một công ty đầu tư đã chứng kiến giá trị của nó tăng gần 28.000% trong 5 năm qua.

Các tài sản khác của gia tộc Al Nahyan bao gồm các tài sản như Câu lạc bộ bóng đá Manchester City cũng như khoảng hơn 10 cung điện khác. Tuy nhiên, mấu chốt cho sự giàu có của gia đình nằm ở Royal Group, một mạng lưới rộng lớn các công ty, sử dụng hơn 27.000 người trong đa lĩnh vực. Trong hai thập kỷ qua, nó đã phát triển từ một hoạt động tương đối nhỏ để vươn lên chỉ huy tài sản trị giá gần 300 tỷ USD, theo một số nguồn tin.

Khi sự giàu có của gia tộc Al Nahyan tăng lên, ảnh hưởng của họ trong khu vực và trên toàn thế giới cũng tăng theo. Sheikh Tahnoon được công nhận người đứng đầu đế chế kinh doanh đang phát triển của gia tộc.

Các khoản đầu tư vào các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập thường hỗ trợ những nỗ lực của anh trai ông, Sheikh Mohammed bin Zayed, Tổng thống UAE, được biết đến với cái tên MBZ, nhằm mở rộng ảnh hưởng của quốc gia.

 Phân bổ khối tài sản trị giá 300 tỷ USD của gia tộc hoàng gia Abu Dhabi. (Ảnh: Bloomberg).

Sheikh Tahnoon và MBZ là thành viên của một nhóm 6 anh em, được gọi là Bani Fatima. Họ đều là con trai của người sáng lập UAE Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan. Sheikh Mansour - người từng giữ chức phó thủ tướng, chủ tịch ngân hàng trung ương và người đứng đầu quỹ đầu tư liên bang Emirates Investment Authority - là một nhân vật chủ chốt khác, nhưng tất cả đều góp phần gây dựng nên tài sản của gia đình.

Người dân cho biết Royal Group đóng vai trò là trung tâm chỉ huy của Sheikh Tahnoon. Ngoài việc đầu tư vào một loạt công ty, họ còn thuê các đầu bếp đẳng cấp thế giới để nấu ăn cho gia đình và thuê vệ sĩ riêng cho họ.

Richard Clarke, cựu quan chức Nhà Trắng và là cố vấn lâu năm của MBZ, cho biết Royal Group là “công ty chịu rủi ro cao nhất” trong số các phương tiện đầu tư lớn ở Abu Dhabi. Các tổ chức quản lý tiền thay mặt cho UAE như Công ty đầu tư Mubadala và Cơ quan đầu tư Abu Dhabi - với tổng tài sản hơn 1.200 tỷ USD - hoạt động giống các quỹ tài sản có chủ quyền truyền thống.

Trong khi Sheikh Tahnoon tiến hành hoạt động ngoại giao trên khắp Trung Đông, ông đã giao những trách nhiệm quan trọng trong đế chế kinh doanh của mình cho một số cố vấn đáng tin cậy. Một trong những người đóng vai trò quan trọng là Sofia Abdellatif Lasky, một nhà tài chính gốc Morocco, người đã làm việc với Sheikh Tahnoon trong hai thập kỷ. Bà là một trong số ít người nước ngoài ở Abu Dhabi được biết đến nhiều nhất.

Zell, người đã biết gia đình hoàng gia trong khoảng 20 năm, cho biết: “Tôi đã tiếp xúc với nhiều người ở các vị trí cấp cao trong chính phủ trên toàn thế giới. Trong đó, gia tộc hoàng gia Abu Dhabi, bao gồm cả Sheikh Tahnoon và Sofia, là những người đứng đầu”.

Những người thuộc Royal Group tại Abu Dhabi. (Ảnh: Bloomberg).

Một số khoản đầu tư của Royal Group đã tăng giá trị với số tiền đáng kinh ngạc trong những năm gần đây. IHC hay International Holding Co., đứng đầu danh sách đó, vượt trội so với bất kỳ công ty nào trên toàn cầu trị giá hơn 1 tỷ USD trong 5 năm qua, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Trong quá trình này, IHC - phần lớn thuộc sở hữu của Royal Group - đã phát triển từ một công ty đầu tư ít được biết đến trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất của UAE. Công ty này đáng giá hơn cả một số blue chip như McDonald’s Corp., Nike Inc. và Blackstone Inc.

Dù vậy, quy mô đó đã không lôi kéo được các nhà đầu tư quốc tế, một số người bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch. IHC cũng chưa được đưa vào chỉ số MSCI toàn cầu và không được bao phủ bởi bất kỳ nhà phân tích chứng khoán nào do Bloomberg theo dõi.

Mặc dù Royal Group là khách hàng được săn đón, nhưng hầu hết ngân hàng quốc tế phần lớn tránh thực hiện các giao dịch với IHC do lo ngại về giá trị thị trường bị thổi phồng. Công ty, hầu như chỉ dựa vào nguồn tài chính địa phương, giao dịch ở mức gần 18 lần giá trị sổ sách.

Các lợi ích chồng chéo của gia đình — bao gồm việc kiểm soát các nhà môi giới thống trị hoạt động giao dịch ở Abu Dhabi và quyền sở hữu của ADQ đối với sàn giao dịch của tiểu vương quốc — giúp đảm bảo hỗ trợ tài chính cho IHC.

Vào cuối tháng 11, công ty đã phát hành cổ phiếu cho một tập đoàn khác của Abu Dhabi để đổi lấy cổ phần của các doanh nghiệp bao gồm Alpha Dhabi Holding PJSC, công ty có giá trị lớn thứ ba của UAE.

UAE, Saudi Arabia và Qatar đều đang thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế của họ trước khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch kết thúc và có vị trí thuận lợi để tận dụng các cơ hội đang mở ra, đặc biệt là khi Mỹ và châu Âu phải đối mặt với chi phí tài chính cao hơn còn Trung Quốc đang vật lộn với dịch COVID-19.

IHC thể hiện tham vọng toàn cầu của Abu Dhabi. Giám đốc điều hành Syed Basar Shueb cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 rằng công ty có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào các thị trường bao gồm Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực như thực phẩm, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe.

Anh Nguyễn