|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

5 gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022: Chủ yếu đến từ Trung Đông, chỉ một gia đình nằm ngoài châu Á

17:02 | 06/06/2022
Chia sẻ
Riêng gia tộc giàu nhất thế giới đã nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị nhiều hơn cả GDP của Tây Ban Nha hoặc Australia.

Năm nay là một năm trọng đại với Hoàng gia Anh khi Nữ hoàng Elizabeth kỷ niệm 70 năm trị vì ngai vàng. Ngoài ra, những lùm xùm về đời tư của Hoàng tử Harry cũng biến Hoàng gia Anh trở thành một trong những gia đình hoàng tộc được chú ý nhất thế giới.

Tuy nhiên, Hoàng gia Anh lại không phải là gia đình hoàng tộc giàu nhất thế giới. Theo South China Morning Post, những quốc gia ở khu vực Trung Đông mới là nơi ở của những gia đình hoàng tộc giàu nhất thế giới năm 2022.

Hoàng gia Anh - 88 tỷ USD

Theo tạp chí Forbes, Nữ hoàng Elizabeth II là một trong những vị nữ hoàn có thời gian trị vì dài nhất lịch sử, đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá khoảng 470 triệu USD. Ngoài ra, các thành viên Hoàng gia Anh cũng đang nắm giữ khối tài sản ròng có tổng giá trị 88 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của nữ hoàng được tạo ra bởi Sovereign Grant (trợ cấp hoàng gia). Cùng với việc sở hữu vương miện, nhiều tài sản của gia đình, bao gồm dinh thự Sandringham ở Norfolk và Balmoral ở Scotland giúp họ xếp trên những gia đình hoàng gia của Thái Lan và Brunei.

 

Hoàng gia Anh là gia tộc duy nhất nằm ngoài châu Á trong top 5. (Ảnh: SCMP).

 

Hoàng gia Abu Dhabi, UAE - 150 tỷ USD

Hoàng gia Abu Dhabi, những người xuất thân từ cùng bộ tộc với các hoàng gia ở tiểu vương quốc láng giềng Dubai. Hoàng gia Abu Dhabi cai trị 7 Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) kể từ năm 1793. Khối tài sản ròng ước tính 150 tỷ USD của gia đình chủ yếu đến từ việc bán dầu từ những năm 1970. Điều này cũng giúp Hoàng gia Abu Dhabi trở thành một trong những địa chủ giàu có nhất ở London.

 

Hoàng gia Abu Dhabi là những người cai trị UAE. (Ảnh: SCMP).

 

Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, người đứng đầu UAE từ ​​năm 2004 sau khi cha ông qua đời, sở hữu một mảnh đất ở thủ đô London của Anh có giá trị lên tới 7,1 tỷ USD. Theo tiết lộ từ The Guardian, chỉ riêng tiền thu được từ việc cho thuê mảnh đất này cũng giúp ông Sheikh thu về tới 200 triệu USD/năm. Sheikh dường như đã tích cực tham gia vào việc xử lý các khoản tiền khổng lồ khi ông cũng là Chủ tịch Quỹ Đầu tư Abu Dhabi, đơn vị đang quản lý khối tài sản có giá trị lên tới gần 700 triệu USD.

Hoàng gia Qatar - 335 tỷ USD

Rất nhiều sự chú ý sẽ đổ dồn vào Qatar trong năm nay khi nước này đứng ra để đăng cai FIFA World Cup vào thời điểm cuối năm, sự kiện mà Qatar đã chi rất nhiều tiền để thực hiện. Ngành du lịch của quốc gia này dự kiến sẽ bùng nổ, mang lại vị thế khác cho Qatar trong mắt bạn bè quốc gia.

Gia đình Hoàng gia Qatar do gia đình Thani lãnh đạo cũng là một trong những gia tộc giàu có nhất thế giới. Họ nắm giữ hàng loạt khoản đầu tư vào các dự án bất động sản lớn trên toàn cầu, bao gồm tòa nhà chọc trời Shard ở London, Làng Olympic và cửa hàng bách hóa Harrods cũng như Tòa nhà Empire State ở New York.

 

Qatar sẽ là tâm điểm của thế giới vào cuối năm nay. (Ảnh: SCMP).

 

Người đứng đầu Hoàng gia Qatar là Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, hiện đang nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị 2 tỷ USD. Bên cạnh đó, những khoản đầu tư vào Ngân hàng Barclays, British Airways và công ty sản xuất ô tô Volkswagen cũng nâng tổng tài sản mà gia đình Hoàng gia Qatar nắm giữ lên 335 tỷ USD. Ở tuổi 41, Sheikh là quốc vương trẻ nhất hiện nay trên thế giới và là một trong số 8.000 thành viên Hoàng gia Qatar.

Hoàng gia Kuwait - 360 tỷ USD

Gia đình Sabah đã cai trị Kuwait từ năm 1752 và được biết đến với những khoản đầu tư khổng lồ vào các công ty blue-chip lớn ở Mỹ. Gia đình Hoàng gia Kuwait được cho là có khoảng 1.000 thành viên và hiện do Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Sabah đứng đầu, người kế vị ngai vàng vào năm 2020 sau khi người anh cùng cha khác mẹ Sheikh Sabah IV Ahmad Al-Jaber Al- Sabah qua đời. Gia đình Hoàng gia Kuwait nắm giữ khối tài sản ước tính trị giá 90 tỷ USD vào năm 1991, nhưng khi giá cổ phiếu tăng, hiện gia tộc này đang nắm giữ khối tài sản có giá trị lên tới 360 tỷ USD.

 

Hoàng gia Kuwait nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 360 tỷ USD. (Ảnh: SCMP).

 

Hoàng gia Saudi Arabia– 1.400 tỷ USD

Gia đình Saud đã cai trị Saudi Arabia kể từ năm 1744 và thậm chí còn đặt tên quốc gia này theo gia đình họ (Saudi Arabia). Nhà vua Salman - người trị vì kể từ năm 2015 được cho là có tài sản cá nhân trị giá 18 tỷ USD, biến ông trở thành thành viên Hoàng gia giàu nhất thế giới.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal được cho là thành viên Hoàng gia giàu có thứ hai trong gia đình với khối tài sản ròng có giá trị 16 tỷ USD. Hoàng tử đã tài trợ 1,9 tỷ USD cho việc tiếp quản Twitter của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk.

 

Gia tộc giàu nhất thế giới gọi tên Hoàng gia Saudi Arabia. (Ảnh: SCMP).

 

Tổng cộng, gia đình Hoàng gia này có hơn 15.000 thành viên, sở hữ khối tài sản ròng có giá trị 1.400 tỷ USD, nhiều hơn GDP của Tây Ban Nha hoặc Australia.

 

Theo Buyshares, tổng giá trị khối tài sản ròng của 10 gia đình Hoàng gia giàu nhất thế giới là 2.400 tỷ USD. Như vậy, chỉ riêng Hoàng gia Saudi Arabia đã nắm giữ khối tài sản ròng nhiều hơn nửa tổng giá trị tài sản ròng của top 10 gia tộc giàu nhất thế giới.

Quốc Anh

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.