|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hoàng gia Anh mỗi năm tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế của người dân?

09:13 | 14/03/2021
Chia sẻ
Chi phí để duy trì Hoàng gia Anh không ngừng tăng cao qua các năm. Năm 2020, con số này là 69,4 triệu bảng anh.

Tuần trước, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle đã có một cuộc phỏng vấn đặc biệt kéo dài hai tiếng đồng hồ với người dẫn chương trình Oprah Winfrey nổi tiếng. Tại đây, vợ chồng Hoàng tử Harry đã cáo buộc sự phân biệt chủng tộc trong Hoàng gia Anh và nói rằng họ không nhận được sự bảo vệ từ Hoàng gia trước truyền thông lá cải.

Meghan Markle tiết lộ rằng áp lực khi trở thành một phần của Hoàng gia Anh đã khiến cô bị chấn thương tâm lý, làm tổn hại nghiêm trọng tới sức khoẻ tinh thần của cô và thiếu điều khiến cô muốn tự tử. 

Sau đó, Harry lên một kế hoạch chấm dứt những áp lực dai dẳng mà cặp vợ chồng trẻ phải chịu đựng, họ đã quyết định rời Anh chuyển đến Mỹ để sinh sống.

Scandal không phải là điều gì mới mẻ đối với Hoàng gia Anh, thể chế vốn nhiều lần đã bị lung lay bởi các vụ bê bối trong những năm qua. Một số vụ bê bối nổi tiếng nhất đó là Edward VIII đã gặp Adolf Hiter sau khi ông thoái vị. Hay gần đây nhất, Hoàng tử Andrew đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục và mối quan hệ của hoàng tử này với Jeffrey Epstein.

Cuộc phỏng vấn với cặp vợ chồng Harry đã gây ra tranh cãi rất lớn, thu hút cả lời khen và cả những lời chỉ trích. Sau cuộc phỏng vấn, một số người không ưa Hoàng gia Anh đã tiếp tục kêu gọi xoá bỏ chế độ quân chủ tại Anh.

Điều thú vị là những người dân Anh đang phải đóng thuế nhiều hơn để chi trả những chi phí đắt đỏ cho Hoàng gia Anh, theo Statista. Khoản tài trợ này được thông qua bởi Chính phủ Anh và chảy vào hệ thống tài chính của Hoàng gia Anh dưới tên gọi là Sovereign Grant.

Tổng số tiền đã tăng lên tới 82,4 triệu bảng anh vào năm 2020 được giải thích là nhằm trang trải cho công tác cải tạo cung điện Buckingham. Trong số đó, chế độ quân chủ Anh đã chi 69,4 triệu bảng Anh cho các hoạt động chính thức như đi lại, cũng như các chi phí liên quan đến nhân viên, bảo trì tài sản.

Hoàng gia Anh mỗi năm tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế của người dân? - Ảnh 1.

Bảo trì và cải tạo cung điện Buckingham được cho là những lý do chính khiến tổng số tiền cao đến như vậy. Hệ thống điện, hệ thống sưởi và hệ thống ống nước của cung điện Buckingham đều có từ những năm 1950 và đang cần được thay thế gấp.

Là một phần của kế hoạch trùng tu 10 năm, hệ thống dây điện và đường ống sẽ được thay thế, trong khi thang máy mới cũng sẽ được lắp đặt để hỗ trợ khách tham quan là người khuyết tật.

Thiên Trường