|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM

13:54 | 10/06/2023
Chia sẻ
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.

Trong tuần giao dịch (5 - 9/6), tâm lý lạc quan đã thể hiện ngay phiên đầu tuần giúp VN-Index có phiên kiểm định ngưỡng 1.100 lần đầu tiên. Tuy lần kiểm định này chưa thành công nhưng mốc 1.100 đã bị chinh phục ngay phiên sau đó.

Diễn biến chốt lãi khi chỉ số vượt 1.100 đã xuất hiện và đẩy VN-Index trở lại kiểm định mốc này trong hai phiên cuối tuần. Phiên cuối tuần (9/6) đã diễn ra kịch tính khi VN-Index đã có thời điểm thủng mốc 1.100 nhưng lực cầu được kích hoạt giúp chỉ số hồi phục ngay sau đó và để chốt phiên tại 1.107,52. Tính chung cả tuần, chỉ số chính sàn HOSE tăng 16,69 điểm, tương đương 1,53% so với mốc đóng cửa tuần trước.

Ở nhóm tác động tích cực lên thị trường chung, VCB với mức tăng 5,9% đã giúp VN-Index có thêm 6,6 điểm. Cùng với đó còn có các mã HPG (+6%), DGC (+12,1%) và DHG (+12,7%) tăng mạnh và lọt vào top 10 ảnh hưởng đến chỉ số trong tuần. Chiều ngược lại, dẫn đầu là BID và GVR với mức ảnh hưởng lần lượt -1,6 điểm và -0,9 điểm đến chỉ số.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HOSE

Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên HOSE của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.185 tỷ đồng tuần trước còn 503 tỷ đồng tuần này.

Thống kê giao dịch theo từng cổ phiếu, VNM là mã bị khối ngoại bán rất mạnh trong tuần với giá trị lên đến 626,8 tỷ đồng, bỏ xa mã xếp thứ hai là CTG với giá trị bán ròng 236,6 tỷ đồng. Chiều mua ròng dẫn đầu là bộ đôi chứng khoán là SSI và VND với giá trị lần lượt 294,2 tỷ đồng và 254,2 tỷ đồng.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HNX

Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp đà mua ròng gần 94 tỷ đồng.

Ở chiều mua, nhóm này rót ròng hơn 42,6 tỷ đồng mua gom cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam. Kế tiếp là IDC (36,7 tỷ đồng), DTD (11,8 tỷ đồng), MBS (7,7 tỷ đồng) và TNG (7,3 tỷ đồng).

Chiều ngược lại, khối ngoại tập trung bán ròng 7,7 tỷ đồng ở cổ phiếu SD5 của Sông Đà 5, theo sau là 4,9 tỷ đồng mã BVS và 4,5 tỷ đồng mã NVB. Cùng với đó là các giao dịch bán ròng các cổ phiếu như PVI, NDX, ... với giá trị thấp hơn.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên thị trường UPCoM

Tại thị trường UPCoM, khối ngoại duy trì bán ròng gần 179 tỷ đồng.

Tại chiều mua, cổ phiếu MCH của Hàng tiêu dùng Masan dẫn đầu với quy mô gần 3,6 tỷ đồng. Hoạt động giải ngân còn được chứng kiến ở các cổ phiếu PHP, FOC, ACV, NAB với quy mô 1,3 - 2,8 tỷ đồng.

Ở phía đối diện, nhóm nhà đầu tư tập trung bán ròng các cổ phiếu BSR (111,3 tỷ đồng), QNS (30,2 tỷ đồng), VTP (15,9 tỷ đồng), MPC (15,6 tỷ đồng), SIP (7,1 tỷ đồng), ...

Theo nhóm phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index kết tuần tạo nến dạng hammer nhờ lực cầu về gần cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI có xu hướng tăng trở lại, tuy nhiên vẫn đang ở mức cao nên xác suất hình thành 2 đỉnh tạo phân kì âm đảo chiều ở vùng đỉnh vẫn cần được tính đến.

Theo lý thuyết Wyckoff, những phiên rung lắc tăng điểm mạnh ở vùng kháng cự vẫn có xác suất hình thành những phiên UTAD đảo chiều “Upthrust after distribution”. Nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận một phần để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn, nhất là khi thị trường vẫn đang rung lắc, biến động chưa rõ xu hướng ở vùng kháng cự ngắn hạn. 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Thu Thảo

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.