Khối ngoại bán ròng hơn 4.800 tỷ đồng tuần hồi phục trước nghỉ lễ, đâu là tâm điểm?
VN-Index khép lại tuần giao dịch 20 – 24/4 tại 1.853,29 điểm, tăng 36,12 điểm, tương đương 1,99% so với tuần trước.
Mức tăng của chỉ số chủ yếu đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó nổi bật là cổ phiếu "họ Vin". Cụ thể, VIC đóng góp lớn nhất cho VN-Index với 41,5 điểm, theo sau là VHM cùng với TCB, VCB, NVL, HDB và BID. Ngược lại, BSR là cổ phiếu gây áp lực mạnh nhất, lấy đi 1,75 điểm, cùng với các mã như VPB, MWG, FPT kéo giảm chỉ số.
Thanh khoản thị trường có xu hướng giảm. Cụ thể, giá trị khớp lệnh bình quân trên HOSE đạt 20.477 tỷ đồng/phiên, giảm 2,43% so với tuần trước và thấp hơn 2,93% so với mức trung bình 5 tuần. Trên toàn thị trường, giá trị giao dịch bình quân đạt 25.407 tỷ đồng/phiên, giảm 3,4% so với tuần trước và thấp hơn 4,9% so với trung bình 5 tuần gần nhất.
Diễn biến giao dịch cho thấy dòng tiền tập trung vào một số mã có ảnh hưởng lớn đến chỉ số, trong khi quy mô thanh khoản chung duy trì ở mức thấp hơn so với các tuần trước.
(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).
Trên sàn HOSE, điểm nhấn trong tuần này là xu hướng ròng của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị hơn 4.683 tỷ đồng, tương đương với khối lượng 132,4 triệu cổ phiếu. Đứng đầu danh sách các mã bị khối ngoại bán ròng là cổ phiếu FPT với giá trị 939 tỷ đồng.
Xếp ở vị trí tiếp theo, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup bị bán ròng 828 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khối ngoại còn bán ròng nhiều cổ phiếu khác như ACB (584 tỷ đồng), VCB (521 tỷ đồng), VHM (302 tỷ đồng), MSB (297 tỷ đồng), VPB (234 tỷ đồng), BSR (188 tỷ đồng), BID (183 tỷ đồng) và CTG (179 tỷ đồng).
Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng chứng chỉ quỹ FUEVFVND của ETF DCVFMVN Diamond, với giá trị ghi nhận 562 tỷ đồng. Theo sau là các mã HPG và MSN, lần lượt 209 tỷ đồng và 170 tỷ đồng.
Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng tại một số cổ phiếu khác như MWG (157 tỷ đồng), HCM (67 tỷ đồng), VJC (64 tỷ đồng), VPL (47 tỷ đồng), VPI (33 tỷ đồng), KBC (33 tỷ đồng) và LPB (27 tỷ đồng).
(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).
Trên sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 5,8 triệu cổ phiếu trong tuần này ròng với tổng giá trị hơn 123 tỷ đồng, tương đương với khối lượng cổ phiếu.
Khối ngoại mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico, với giá trị 33,5 tỷ đồng. Cùng chiều, cổ phiếu TNG cũng được mua ròng 5,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các mã NRC (3,7 tỷ đồng), VTZ (1,9 tỷ đồng) và DXP (1,9 tỷ đồng) tiếp tục ghi nhận lực mua ròng từ nhà đầu tư nước ngoài.
Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh nhất tại cổ phiếu SHS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, đạt giá trị 70,4 tỷ đồng, dẫn đầu danh sách các mã bị bán ròng trên HNX. Theo sau là PVS với 55,2 tỷ đồng; ngoài ra, HUT (19,3 tỷ đồng), CEO (7,5 tỷ đồng) và NTP (7,5 tỷ đồng) cũng nằm trong nhóm bị khối ngoại bán ròng trong tuần qua.
(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).
Tại thị trường UPCoM, khối ngoại ghi nhận trạng thái bán ròng trong tuần qua với tổng giá trị đạt gần 23 tỷ đồng, song mua ròng khoảng 700.000 đơn vị.
Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình là mã được khối ngoại mua ròng mạnh nhất, với giá trị 31,2 tỷ đồng. Xếp ngay sau là OIL với giá trị mua ròng đạt 24,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các mã F88, MSR và VEA cũng được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với quy mô ở mức thấp hơn.
Ở chiều ngược lại, ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam dẫn đầu danh sách các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng trong tuần, với giá trị đạt 88,7 tỷ đồng. QNS đứng kế tiếp với giá trị bán ròng 15,3 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng bán ròng tại một số mã như SAS, GCF, ABW… song giá trị không đáng kể.
(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).