|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tại các ngân hàng xuống mức thấp nhất trong gần nửa năm

08:46 | 15/12/2021
Chia sẻ
Lãi suất vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức thấp hiện tại ở phần lớn các ngân hàng, tuy nhiên, giới chuyên gia và nhà đầu tư đang trông chờ các NHTW này thông báo đẩy nhanh và kết thúc sớm gói nới lỏng định lượng trong cuộc họp tuần này.

Trong tuần vừa qua (5 - 10/12), tỷ giá trong nước đã có nhiều biến động mạnh. Tỷ giá trung tâm tăng trở lại 48 đồng, từ 23.127 VND/USD lên mức 23.175VND/USD, có thời điểm đạt mức 23.237 VND/USD, mức cao nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây. 

Tương tự, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng ghi nhận mức tăng mạnh 232 đồng trong tuần qua, từ 22.792 VND/USD lên mức 23.024 VND/USD, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2021 tới nay. 

Diễn biến này tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá NHTM xuống còn 151 đồng, mức thấp nhất trong gần nửa năm trở lại đây, theo dữ liệu từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tại các ngân hàng xuống mức thấp nhất trong gần nửa năm - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, NHNN, BVSC tổng hợp.

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tại các ngân hàng xuống mức thấp nhất trong gần nửa năm - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, NHNN, BVSC tổng hợp.

Cùng thời điểm trên thị trường quốc tế chỉ số USD Index lại có diễn biến giảm trở lại, ở mức 0,02%, cắt đứt chuỗi tăng điểm 7 tuần liên tiếp và đóng cửa tuần ở mức 96,10 điểm. Đồng bạc xanh có diễn biến trái chiều so với các đồng ngoại tệ khác trong rổ tính chỉ số USD Index. 

Theo đó, đồng USD tăng lần lượt 0,56%; 0,02 % và 0,45% so với các đồng JPY, EUR và CHF. Ngược lại, so với đồng GBP, SEK và CAD đồng USD giảm lần lượt 0,28%; 0,99% và 0,95% trong tuần vừa qua. 

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tại các ngân hàng xuống mức thấp nhất trong gần nửa năm - Ảnh 3.

Nguồn: Bloomberg, NHNN, BVSC tổng hợp.

Tuần này sẽ là một tuần bận rộn đối với các NHTW lớn trên thế giới khi nhiều NHTW đồng loạt tổ chức họp chính sách tiền tệ tháng 12, cuộc họp cuối cùng trong năm 2021. 

Lãi suất vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức thấp hiện tại ở phần lớn các ngân hàng, tuy nhiên, giới chuyên gia và nhà đầu tư đang trông chờ các NHTW này thông báo đẩy nhanh và kết thúc sớm gói nới lỏng định lượng trong cuộc họp lần này. 

Các quyết định thay đổi về chính sách tiền tệ có thể sẽ có ảnh hưởng đối với diễn biến của đồng USD trong tuần này. 

Diệp Bình

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.