|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khát nguồn cung, Apple đi tìm nhà cung cấp chip mới tại Mỹ và châu Âu

20:23 | 17/11/2022
Chia sẻ
Dự kiến TSMC sẽ vẫn là nhà sản xuất chip cho Apple, dù ở bất cứ khu vực nào.

 iPhone 14 Pro đi kèm con chip A16 Bionic được giới thiệu trong năm nay. (Nguồn: Apple).

Hai dòng chip A-series và M-series cung cấp hiệu năng cho iPhone, iPad và Macbook vẫn là những con chip đầu ngành mà các công ty đang theo đuổi, theo BGR. Hàng năm, Apple vẫn đang tiếp tục cho ra mắt những thế hệ chipset mới, nâng cấp so với thế hệ cũ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng chip toàn cầu như hiện nay, chỉ riêng việc sản xuất các chip cũ để đáp ứng đủ nhu cầu thôi đã là một thách thức. Đơn cử, con chip A16 được trang bị trên dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là một ví dụ.

Đây là một trong những lý do Apple đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới, đảm bảo rằng họ sẽ có đủ chipset cho các thiết bị khác nhau của mình. Ngoài iPhone và Macbook, dự kiến kính thực tế ảo được đồn đoán cũng sẽ được ra mắt với con chip M-series bên trong.

Hiện tại, CEO Tim Cook của Apple đã thông báo với các nhân viên rằng công ty đang tìm kiếm các đơn vị cung cấp vi xử lý từ Mỹ và châu Âu trong một tương lai gần. 

“Chúng tôi đã quyết định mua lại một nhà máy ở Arizona, và nhà máy ở Arizona này bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Vì vậy chúng tôi còn khoảng hai năm nữa cho nhà máy đó, có thể sớm hơn một chút”, Cook cho biết, theo Bloomberg. “Và ở châu Âu, tôi chắc chắn rằng chúng tôi cũng sẽ tìm nguồn cung từ châu Âu khi những kế hoạch đó trở nên rõ ràng hơn.”

Vị CEO Apple không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào về các kế hoạch này.

Không rõ loại chip iPhone và Macbook nào sẽ được sản xuất ở Mỹ hay châu Âu. Nhưng theo BGR, thật dễ dàng để đoán biết được rằng TSMC sẽ là công ty sản xuất chúng, bất kể ở đâu.

TSMC là nhà sản xuất hợp đồng độc quyền chip A-series và M-series của Apple trong nhiều năm. Một ví dụ là A16 Bionic cung cấp hiệu năng cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Các chip trước đó như A15 Bionic trong dòng iPhone 13 , iPhone 14 và iPhone 14 Plus cũng do TSMC sản xuất. 

Ngoài ra, TSMC tạo ra các biến thể chip M1 và M2 cho máy Mac. Nhà sản xuất chip Đài Loan đang làm việc trong nhà máy chip đầu tiên tại Mỹ tại khu vực gần Phoenix, Arizona. Cơ sở mới sẽ bắt đầu sản xuất chip 4nm vào năm 2024. Đây có thể là nguồn cung cấp chip cho iPhone, iPad và Mac của Apple. 

Hơn nữa, TSMC cũng đang lên kế hoạch cho một nhà máy thứ hai ở Arizona, nơi sẽ sản xuất các SoC 3nm cũng có khả năng dành cho các thiết bị của Apple trong tương lai.

Báo cáo lưu ý Intel cũng đang lên kế hoạch sản xuất chip ở Arizona. Không rõ liệu Apple có bao giờ trở thành khách hàng của Intel hay không.

Động thái đa dạng hóa chuỗi cung ứng và lắp ráp của Apple diễn ra sau những năm đầy biến động của đại dịch. Chuỗi cung ứng của Apple thường là những cỗ máy hoạt động tốt, nhưng đại dịch đã ảnh hưởng đến mọi thứ. 

Chẳng hạn như họ phải trì hoãn ra mắt iPhone 12 vào năm 2020. Hoặc đối phó với tình trạng phong toả ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất. iPhone 14 Pro là nạn nhân mới nhất của việc phong toả này.

Apple cũng đã gây sóng gió trong năm nay khi quyết định chỉ trang bị cho hai trong số bốn mẫu iPhone 14 SoC A16 mới nhất của mình. Không rõ liệu Apple có thể sản xuất hàng loạt đủ đơn vị A16 để đưa chúng vào iPhone 14 và iPhone 14 Plus rẻ hơn hay không.

Chí Dũng

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.