|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chiến lược lạ của Apple: Tuyển thêm người khi các công ty khác sa thải nhân viên

11:21 | 15/11/2022
Chia sẻ
Khác với những ông lớn công nghệ trong ngành, Apple vẫn đang tuyển dụng hàng nghìn nhân sự.

Trước những tin đồn về việc đóng băng tuyển dụng, Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook mới đây đã tham gia cuộc phỏng vấn do đài CBS News thực hiện để giải thích về những gì công ty đang làm.

Trong cuộc phỏng vấn, Tim Cook xác nhận rằng quá trình tuyển dụng tại Apple đã chậm lại, đồng thời nói về những phàn nàn của nhân viên khi bị yêu cầu đi làm trực tiếp trở lại. 

Trước đó, trong tháng 7, khi công bố kết quả kinh doanh quý III, Tim Cook nói rằng Apple “vẫn đang tuyển dụng”, nhưng trên cơ sở có kế hoạch. Kể từ đó, các tờ báo như Bloomberg hay Insider đều đưa tin cho biết Apple đang làm chậm lại quá trình tuyển dụng nói chung, bao gồm việc đóng băng tuyển dụng tại một số bộ phận và cắt giảm ngân sách năm 2023.

Trả lời phỏng vấn, Cook đã giải thích thêm về những gì công ty đang làm. Theo CEO Apple, công ty đang “tiếp tục tuyển dụng” nhưng “không phải ở tất cả các bộ phận”.

“Những gì chúng tôi đang làm trong giai đoạn này là cân nhắc kỹ càng về việc tuyển dụng của mình. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đang tiếp tục tuyển dụng nhưng không phải bộ phận nào cũng cần thêm người.

Chúng tôi tin tưởng vào những chiến lược dài hạn. Và chúng tôi không tin rằng việc cắt giảm nhân sự sẽ khiến công ty khởi sắc”, Tim Cook nói.

Đối với việc yêu cầu nhân viên quay trở lại làm việc trực tiếp, Cook giải thích rằng ông tin việc trao đổi trực tiếp sẽ là chìa khoá cho sự đổi mới và tinh thần đội nhóm. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhân viên Apple không cần làm việc cả 5 ngày/tuần trên văn phòng. Đặc biệt là vào thứ Sáu, điều này khiến công ty như một “thị trấn ma”.

“Chúng tôi sáng tạo ra sản phẩm trên tinh thần làm việc nhóm. Vì vậy, tình cờ khi gặp gỡ mọi người, nảy ra những ý tưởng và thu hút quan tâm để người khác thúc đẩy ý tưởng của bạn. Biết đâu nó sẽ trở thành ý tưởng lớn hơn”, ông nói.

Chiến lược tuyến dụng của Apple hiện tại hoàn toàn khác với các công ty công nghệ khác. Chẳng hạn, công ty mẹ của Facebook là Meta gần đây đã sa thải 11.000 nhân viên trong bối cảnh tỷ lệ quảng cáo giảm và những lo ngại chung về tình hình nền kinh tế. Twitter cũng phải đối mặt với tình trạng sa thải hàng loạt sau thương vụ mua lại của Elon Musk.

Các công ty công nghệ như Snap, Lyft, Salesforce, Shopify, Coinbase, Amazon và Stripe cũng đưa ra quyết định sa thải nhân viên trong những tuần gần đây. 

Đối với Apple, chiến lược đầu tư vượt qua thời kỳ suy thoái đã thành công trong quá khứ. iPhone được phát hành lần đầu vào năm 2007 và công ty tiếp tục đổi mới, tuyển dụng nhân sự khi cuộc đại suy thoái năm 2008 diễn ra.

Với lượng dự trữ tiền mặt thậm chí còn lớn hơn ở thời điểm hiện tại, trang công nghệ 9to5Mac kỳ vọng Apple sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược này cho dù thời kỳ suy thoái này kéo dài bao lâu.

 

Chí Dũng

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.