Doanh nghiệp

Ninh Thuận: Khánh thành nhà máy điện mặt trời Phước Hữu

14:07 | 16/07/2019

Chia sẻ

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận vừa được khánh thành sau một năm khởi công.
Toan canh

Sau khi vận hành, nhà máy điện mặt trời Phước Hữu sẽ cung cấp vào hệ thống điện quốc gia 106 triệu kWh/năm. (Ảnh: Duy Tuấn).

Được khởi công xây dựng từ ngày 30/6/2018, nhà máy nhiệt điện Phước Hữu đã trải qua quá trình thi công khẩn trương. Đến ngày 25/5/2019, nhà máy hòa lưới điện lần đầu tiên. Và ngày 20/6/2019, nhà máy đã được chính thức công nhận đủ điều kiện vận hành thương mại.

Dự án góp phần bổ sung vào nguồn năng lượng sạch cho hệ thống điện quốc gia nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng. Theo tính toán, sau khi vận hành, nhà máy sẽ cung cấp vào hệ thống điện quốc gia 106 triệu kWh/năm, tương đương khoảng 58.800 hộ dân sử dụng.

Nhà máy sử dụng những công nghệ pin tiên tiến của thế giới để tăng năng suất cũng như chống ăn mòn và các tác động khác từ môi trường. Tổng số lượng tấm pin lắp đặt tại dự án là 175.680 tấm.

Các tấm pin đều sử dụng công nghệ PERC để đạt năng suất lên đến 370 Wp và hiệu suất chuyển đối đạt 19,1%, trong khi tiêu chuẩn là 16%. Các tấm pin này được đỡ bởi 2.828 khung giá đỡ thuộc thương hiệu  Schletter - nhà cung cấp giá đỡ hàng đầu thế giới đến từ Đức. Sở hữu công nghệ SMAC, hệ thống giá đỡ này có khả năng chống ăn mòn cao gấp 5 lần lớp mạ kẽm thông thường và công nghệ che phủ thân thiện với môi trường.

khoi cong

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu khánh thành ngày 6/7/2019. (Ảnh: Duy Tuấn).

Bên cạnh đó, nhà máy cũng ứng dụng công nghệ Inverter Central của SMA – nhãn hiệu inverter số 1 thế giới, được sản xuất và nhập khẩu trọn bộ từ Đức. Cùng với đó là hệ thống máy biến áp đến từ thương hiệu Siemens, Đức.

Các hạng mục Trạm biến áp 110kV, đường dây 110kV đấu nối và ngăn xuất tuyến 110kV tại trạm biến áp 110kV Ninh Phước do tổng thầu EPC là liên danh Công ty cổ phần kỹ thuật công nghiệp Á Châu và Công ty cổ phần Phát triển năng lượng Việt Nam thực hiện. Công ty Power China Huadong Engineering Corporation là đơn vị tổng thầu, tư vấn thiết kế toàn bộ nhà máy. Việc các tên tuổi lớn cùng hợp tác phát triển như một lời khẳng định về chất lượng của Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu.

Chia sẻ về việc lựa chọn Ninh Thuận làm địa điểm xây dựng nhà máy điện mặt trời, đại diện chủ đầu tư cho biết, với đặc thù của một tỉnh ven biển miền Trung, ít bão và có có số giờ nắng 2.837,8 giờ/năm, cao nhất trong cả nước, nơi đây đang được xem là địa phương có lợi thế để phát triển năng lượng mặt trời.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự hỗ trợ lớn từ các cấp chính quyền địa phương, nhà máy điện mặt trời Phước Hữu đã đảm bảo được tiến độ xây dựng, lắp đặt để khánh thành. Sau khi đưa vào khai thác, nhà máy không chỉ góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn, nâng cao cơ sở hạ tầng địa phương cũng như phát triển kinh tế, mô hình năng lượng sạch mà dự án còn là bước tiến lớn trong việc khai thác năng lượng sạch của Việt Nam.

Dự án điện mặt trời Phước Hữu được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt vào ngày 31/8/2017, tạo tiền đề, cơ sở để nhân rộng mô hình năng lượng sạch ở các vùng miền khác, góp phần đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của quốc gia. Trong giai đoạn một của dự án, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang cũng thí điểm khoảng 5.000m2 làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp để cùng người dân địa phương canh tác các loại như măng tây, hành, tỏi.

Duy Tuấn