|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại gia Cá tầm Việt Nam đầu tư dự án điện mặt trời 1.200 tỷ đồng tại Ninh Thuận

10:29 | 01/07/2018
Chia sẻ
Nhóm cổ đông hiện cũng đứng sau công ty Vịnh Nha Trang sở hữu một loạt công ty và thương hiệu lớn như Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam.
them mot ong lon dau tu 1200 ty dong lam du an dien mat troi Doanh nghiệp cá tầm đầu tư 1.200 tỷ đồng vào điện mặt trời
them mot ong lon dau tu 1200 ty dong lam du an dien mat troi 'Lấn vịnh Nha Trang là vi phạm Luật Di sản'

Ngày 30/6, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (công ty Vịnh Nha Trang) khởi công dự án điện mặt có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ tại tỉnh Ninh Thuận.

them mot ong lon dau tu 1200 ty dong lam du an dien mat troi
Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và đại diện chủ đầu tư trong lễ khởi công dự án điện mặt trời Phước Hữu. (Ảnh: Khải An)

Dự án được xây dựng tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận và có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là chi phí thiết bị (khoảng 900 tỷ), phần còn lại thuộc chi phí xây dựng và đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Công ty Vịnh Nha Trang sẽ được xây dựng thành nhà máy điện mặt trời quang điện nối lưới trực tiếp với công suất lắp đặt 65 MWp và đấu nối vào hệ thống điện Quốc gia qua cấp điện áp 110 kV.

Khi đi vào hoạt động Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu có năng lượng bức xạ mặt trời trung bình năm là 2.021 kW/m2/năm. Sản lượng điện năm đầu tiên khoảng 104,130 triệu kWh. Sản lượng điện đặc trưng của nhà máy 1.603 kWh/kWp/năm.

“Dự án được xây dựng với mục tiêu bổ sung nguồn năng lượng sạch vào hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng cho hệ thống điện cả nước nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng”, đại diện nhà đầu tư cho biết.

Trong giai đoạn một của dự án, Công ty Vịnh Nha Trang sẽ thí điểm khoảng 5.000 m2 làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp để cùng người dân địa phương canh tác các loại nông sản như măng tây, hành, tỏi.

Dịp này, chủ đầu tư dự án và các đối tác cung cấp thiết bị cho dự án đã tiến hành ký kết.

Phía chủ đầu tư cho biết, tấm pin được sử dụng trong dự án là mono PERC 365Wp của JA Solar (365Wp/tấm). Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin này lên tới hơn 19% (mức quy định là 16%), điều đó cũng đồng nghĩa sẽ tiết kiệm diện tích chiếm đất của toàn dự án…

Đối với thiết bị inverter – vốn là trái tim của nhà máy điện mặt trời, tại dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu, chủ đầu tư sử dụng Inverter Sunny Central 3000 của SMA Solar Technology AG - nhãn hiệu của Đức về inverter có 37 năm kinh nghiệm.

Thiết bị này được sản xuất và nhập khẩu trọn bộ Đức với công nghệ làm mát OptiCoolTM đảm bảo cho Inverter vận hành ổn định.

Bên cạnh đó, dự án sử dụng hệ thống giá đỡ của Schletter Solar Mounting Group (Đức), máy biến áp của Siemens (Đức)…

them mot ong lon dau tu 1200 ty dong lam du an dien mat troi
Chủ đầu tư dự án điện mặt trời Hữu Phước còn sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn. Trong ảnh dự án Panorama Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

SMA cũng là đơn vị được mời hỗ trợ ở cấp Chính phủ Australia để tư vấn cải tạo và tính toán mô phỏng hệ thống mạng lưới điện

Theo chủ đầu tư, Ninh Thuận đang được xem là địa phương có lợi thế để phát triển ngành công nghiệp năng lượng, nhất là năng lượng mặt trời nhờ đặc thù của một tỉnh ven biển miền Trung, ít bão và có có số giờ nắng cao hơn nhiều lần so với cả nước.

Công ty Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang được thành lập cuối 2014, với cổ đông là một nhóm nhà đầu tư đã sinh sống và làm việc ở Nga về Việt Nam đầu tư.

Nhóm cổ đông hiện cũng đứng sau một loạt công ty và thương hiệu lớn trên thị trường như Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam với nhiều công ty thành viên trải khắp VN nuôi và phát triển loài cá nước lạnh để khai thác Trứng cá đen (Caviar) quý hiếm nổi tiếng thế giới.

Trong lĩnh vực bất động sản, cổ đông của Công ty Vịnh Nha Trang cũng là những cổ đông sáng lập Công ty Hà Quang Land – một doanh nghiệp thành lập năm 2001, trên thị trường bất động sản Nha Trang với dự án Panorama Nha Trang, The Arena Khánh Hòa...

them mot ong lon dau tu 1200 ty dong lam du an dien mat troi Xử phạt dự án lấn vịnh Nha Trang

Chiều 4/10, nguồn tin riêng của PV cho biết, ông Đào Công Thiên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định ...

them mot ong lon dau tu 1200 ty dong lam du an dien mat troi Tập đoàn công nghiệp lâu đời nhất Thái Lan sắp triển khai dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại Tây Ninh

Nhà máy điện mặt trời 420 MW sẽ được đặt tại Tây Ninh, phía Tây Nam của Việt Nam. Các hoạt động thương mại dự ...

Khải An

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.