|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khánh Hòa chưa cho công ty ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng chiều cao dự án ở 82 Trần Phú

15:32 | 18/09/2020
Chia sẻ
Tỉnh Khánh Hòa chưa đồng ý với đề xuất của IPP Nha Trang liên quan đến việc điều chỉnh phương án kiến trúc dự án số 82 Trần Phú.

IPP Nha Trang đề xuất tăng chiều cao

Theo hồ sơ, khu đất vàng 82 Trần Phú rộng hơn 3.600m2 trước đây do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa quản lí nhưng qua nhiều lần hoán đổi, khu đất nói trên đã thuộc về Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàn Cầu (sau này thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu) và hiện nay là của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương – Nha Trang (IPP Nha Trang) công ty con của IPPG do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch.

Khánh Hòa bác đề nghị của Cty ông Johanthan Hạnh Nguyễn tại khu đất vàng 82 Trần Phú  - Ảnh 1.

Khu đất vàng 82 Trần Phú chỉ cách biển Nha Trang vài chục bước chân nhưng 2 thập kỉ qua vẫn chưa có một dự án nào được triển khai. (Ảnh: Khải An)

Theo đó, sau khi sở hữu khu đất này từ Hoàn Cầu, IPP Nha Trang đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và các Sở Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên – Môi trường đề nghị xem xét, phê duyệt các chỉ tiêu thông số qui hoạch đã được UBND tỉnh thống nhất thỏa thuận phương án kiến trúc năm 2014 và phê duyệt hồ sơ phương án kiến trúc để công ty có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án tại số 82 Trần Phú, trước đây là dự án khách sạn Marriott do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển sao Sáng Nha Trang (Công ty con của Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc, qui hoạch vào 5/2010 với qui mô 18 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Đến tháng 9/2010 Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng phần ngầm và 9/2011 cấp phép xây dựng cho phần thân công trình. Sau đó, tháng 9/2013 dự án được đổi tên thành Ocean View Tower và được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty Sao Sáng Nha Trang thực hiện dự án.

Đến 8/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh phương án kiến trúc qui hoạch và được thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch với tên công trình Mỹ Mỹ Plaza vào tháng 11/2014 với qui mô 38 tầng nổi và 3 tầng hầm, mật độ xây dựng 67,36%, chiều cao công trình 130.9m, diện tích sàn xây dựng 96.783,51m2.

Khánh Hòa bác đề nghị của Cty ông Johanthan Hạnh Nguyễn tại khu đất vàng 82 Trần Phú  - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án IPP Plaza.

"Đến nay giấy phép xây dựng được cấp vào năm 2010 (phần móng) và 2011 (phần thân) đã hết hiệu lực khởi công", Sở Xây dựng cho biết.

Ngày 8/10/2018 (2 tháng trước thời gian hoàn thành các thủ tục đầu tư để cấp phép xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư có thời hạn đến cuối tháng 12/2018), IPP Nha Trang đã gửi hồ sơ kèm tờ trình đến Sở Xây dựng đề nghị thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch dự án.

Cụ thể, phương án mới, số tầng nổi và tầng hầm được giữ nguyên nhưng tăng thêm một tầng kĩ thuật. Ngoài ra, chiều cao công trình tăng từ 130,9m lên 150m (tăng 19,1m).

Theo IPP Nha Trang - chủ đầu tư dự án IPP Plaza (tên cũ là Mỹ Mỹ Plaza) các nội dung về mật độ xây dựng, chiều cao công trình, phương án kiến trúc, qui hoạch xây dựng đều đảm bảo theo qui định.

Tiếp tục chờ qui hoạch

Liên quan đến dự án tại 82 Trần Phú, Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, đối với công trình đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch trên địa bàn TP Nha Trang, sở phân chia thành 3 nhóm theo tiến độ xây dựng và khu vực qui hoạch.

Trong đó, dự án tại 82 Trần Phú thuộc nhóm 3 là các dự án đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc hoạch hoạch, chưa được cấp giấy phép qui hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng hoặc đã được cấp giấy phép qui hoạch và giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công.

Khánh Hòa bác đề nghị của Cty ông Johanthan Hạnh Nguyễn tại khu đất vàng 82 Trần Phú  - Ảnh 3.

Nhiều dự án tại TP Nha Trang đang chờ qui hoạch phân khu để triển khai. (Ảnh minh họa: Khải An)

Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất xử chuyển tiếp các dự án đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc trên địa bàn TP Nha Trang.

Đối với các dự án thuộc nhóm 3, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương án xử .

Phương án 1: Kiến nghị UBND tỉnh giao UBND TP Nha Trang nghiên cứu qui mô các công trình đã được UBND tỉnh thỏa thuận trước đây, rà soát, cập nhật và khẩn trương lập đồ án qui hoạch phân khu làm cơ sở cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Phương án 2: Cho phép các nhà đầu tư triển khai dự án với qui mô công trình theo phương án kiến trúc đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, các công thuộc nhóm 3 vướng mắc về triển khai thủ tục tiếp theo do sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng (không còn qui định về cấp giấy phép qui hoạch).

Các dự án nêu trên đều có quá trình thực hiện thủ tục đầu tư chuyển tiếp trước thời điểm thay đối pháp luật xây dựng, tuy nhiên đến nay một số công trình chưa khởi công xây dựng.

Sở Xây dựng nhận thấy, đối với phương án 1 có ưu điểm phù hợp với qui định pháp luật hiện hành, đồng thời kế thừa các chủ trương cho phép về quy mô công trình của UBND tỉnh.

Tuy nhiên thực hiện phương án này có nhược điểm là việc triển khai phụ thuộc vào tiến độ triển khai lập, điều chỉnh qui hoạch phân khu của UBND TP Nha Trang.

Khánh Hòa bác đề nghị của Cty ông Johanthan Hạnh Nguyễn tại khu đất vàng 82 Trần Phú  - Ảnh 4.

Hai thập kỉ trôi qua, khu đất vàng 82 Trần Phú vẫn được vây tôn, không một dự án nào được xây dựng. (Ảnh: Khải An).

Đối với phương án 2 có ưu điểm là đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; nhưng nhược điểm là việc cấp phép xây dựng chưa phù hợp với Luật Xây dựng năm 2014 và Luật qui hoạch đô thị.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tháng 7/2020 UBND TP Nha Trang đã có kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định cho phép lập qui hoạch phân khu (QHPK) các phường Lộc Thọ, Tân Lập, Phước Tiến.

"Dự án tại số 82 Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ, sau khi đồ án QHPK được phê duyệt đủ cơ sở trình Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế và Sở Xây dựng cấp phép cho dự án theo qui hoạch của Luật Xây dựng và Luật qui hoạch đô thị", lãnh Sở Xây dựng cho biết.

Trước kiến nghị của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bác kiến nghị của IPP Nha Trang.

"Thống nhất phương án đề xuất của Sở Xây dựng; hiện nay, chưa đủ cơ sở để xem xét nội dung đề nghị của chủ đầu tư. UBND tỉnh chỉ xem xét sau khi đồ án QHPK và QHCT xây dựng tại khu vực được phê duyệt đảm bảo tuân thủ theo đúng qui định của pháp luật", văn bản nêu rõ.

Liên quan đến dự án tại 82 Trần Phú, ngày 18/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Dự án tiến hành thực hiện thỏa thuận và thiết kế xây dựng trước đây. Nội dung điều chỉnh qui hoạch khu vực phường Lộc Thọ, TP Nha Trang sẽ được tiến hành song song tích hợp vào điều chỉnh qui hoạch 2021 – 2030 nên sẽ nhanh thôi".

Khải An