|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

3.600 m2 đất vàng phố Tây Nha Trang 'im lìm' suốt hai thập kỉ

07:49 | 16/09/2020
Chia sẻ
Khu đất vàng rộng hơn 3.600 m2 ngay tại mặt tiền đường Trần Phú, TP Nha Trang từng thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàn Cầu, sau đó về tay IPP Nha Trang của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Gần hai thập kỉ trôi qua, đến nay dự án vẫn là bãi đất hoang.

Đất công thành đất tư nhân

Khu đất hai mặt tiền số 82 đường Trần Phú và Tuệ Tĩnh rộng hơn 3.600m2 được xem là khu đất vàng có vị trí đắc địa khi thuộc khu vực phố Tây Nha Trang và chỉ cách biển Nha Trang hơn chục bước chân.

Nha Trang: Hơn 3.600m2 đất vàng 82 Trần Phú 20 năm vẫn là bãi hoang - Ảnh 1.

Khu đất hai mặt tiền số 82 Trần Phú vẫn vây tôn suốt nhiều năm qua. (Ảnh: Khải An)

Khu đất này trước đây do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa quản lí nhưng qua nhiều lần hoán đổi, khu đất nói trên đã thuộc về Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàn Cầu (Tập đoàn Hoàn Cầu).

Sau đó, năm 2001, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thỏa thuận dự án cho phép Hoàn Cầu xây dựng Cao ốc văn phòng Hoàn Cầu tại khu đất 82 Trần Phú.

Tuy nhiên, tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) vào ngày 23/9/2005 ghi rõ: "Đối với địa điểm nhà 82 Trần Phú, Nha Trang trước đây là do Nhà nước quản giao cho Tỉnh đội làm nhà truyền thống. 

Đây là một địa điểm đẹp có nhiều lợi thế kinh doanh, do vậy Công ty Cung ứng Tàu biển đã đứng tên lập các phương án trình UBND tỉnh để được nhận mặt bằng (thực chất là mua hộ Hoàn Cầu).

Đây là việc làm thiếu minh bạch, trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh và Công ty Cung ứng Tàu biển cần nghiêm túc kiểm điểm".

Theo đó, TTCP đề nghị Hoàn Cầu nộp vào ngân sách số tiền gần 590 triệu đồng và Hoàn Cầu đã nộp đủ số tiền trên.

Ngay sau đó, tháng 3/2006, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho Hoàn Cầu Nha Trang (công ty con của Hoàn Cầu) điều chỉnh dự án Cao ốc văn phòng thành Khách sạn cao cấp.

Nha Trang: Hơn 3.600m2 đất vàng 82 Trần Phú 20 năm vẫn là bãi hoang - Ảnh 2.

Lễ động thổ dự án khách sạn Marriott Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Tuy nhiên, dự án vẫn không được triển khai. Mãi đến đầu tháng 12/2009, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sao Sáng Nha Trang (công ty thành viên của Hoàn Cầu) và Tập đoàn Mariott International đã thỏa thuận hợp tác quản khách sạn Marriott tọa lạc số 82 Trần Phú, Nha Trang trên diện tích đất 3.658 m2.

Dự án với qui mô khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, 250 phòng, 17 tầng và tầng hầm, tổng mức đầu tư khoảng 700 tỉ đồng.

Theo dự kiến, dự án sẽ đi vào hoạt động trong năm 2013, đây sẽ là một trong những khách sạn hiện đại của Nha Trang trong tương lai.

Tiếp đó vào ngày 25/1/2010, Sao Sáng Nha Trang tổ chức động thổ dự án khách sạn Marriott Nha Trang với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

20 năm vẫn vây tôn

Tuy nhiên, dự án khách sạn 82 Trần Phú vẫn không được triển khai xây dựng. Thay vào đó, ngày 3/6/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Sao Sáng Nha Trang làm chủ đầu tư dự án Ocean View Tower.

Dự án Ocean View Tower có tổng mức đầu tư 1.265 tỉ đồng, bao gồm khu trung tâm thương mại phức hợp, khu căn hộ cao cấp và khách sạn. Trong đó, khu căn hộ cao cấp được thực hiện theo hình thức căn hộ du lịch (condotel, không hình thành đơn vị ở).

Nha Trang: Hơn 3.600m2 đất vàng 82 Trần Phú 20 năm vẫn là bãi hoang - Ảnh 3.

Phối cảnh IPP Plaza. (Ảnh: Phối cảnh dự án)

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, năm 2014, dự án Ocean View Tower được đổi tên thành Mỹ Mỹ Plaza và được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh phương án kiến trúc với qui mô 38 tầng nổi, ba tầng hầm, chiều cao công trình 130,9m, tổng diện tích sàn xây dựng 96.793,5m2, mật độ xây dựng 67,36%.

Tháng 4/2016, Sao Sáng Nha Trang đã thay đổi pháp nhân, theo đó, bà Lê Hồng Thủy Tiên, vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương (IPP Group), giữ chức Tổng giám đốc và đồng thời nắm 5% vốn điều lệ, tương đương 7,5 tỉ đồng. 

Toàn bộ 95% vốn còn lại của Sao Sáng Nha Trang thuộc sở hữu của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPP).

Đến tháng 3/2018, Sao Sáng Nha Trang đổi tên thành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương - Imex Pan Pacific - Nha Trang Co., Ltd (viết tắt là IPP Nha Trang).

Theo thông tin từ website của Công ty thiết kế Rankine & Hill (Singapore), dự án tại số 82 Trần Phú, Nha Trang có tên là IPP Plaza, bao gồm một tòa nhà thương mại và khách sạn, condotel cao 38 tầng và ba tầng hầm.

Nha Trang: Hơn 3.600m2 đất vàng 82 Trần Phú 20 năm vẫn là bãi hoang - Ảnh 4.

Trải qua nhiều chủ đầu tư đình đám với các dự án qui mô nhưng đến nay khu đất vàng 82 Trần Phú vẫn bốn bề vây tôn. (Ảnh: Khải An)

Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng cho biết, ngày 8/10/2018, IPP Nha Trang gửi hồ sơ kèm tờ trình đề nghị thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch dự án IPP Plaza (tên cũ Mỹ Mỹ Plaza).

Đáng chú ý, IPP Nha Trang đề nghị nâng chiều cao công trình từ 130,9m lên 150m, giữ nguyên số tầng nổi 38 tầng và ba tầng hầm, thêm một tầng kĩ thuật.

Tuy nhiên, đến nay, khu đất 82 Trần Phú vẫn bỏ hoang, 4 bề quây tôn. Theo Sở Xây dựng, các giấy phép xây dựng liên quan đến dự án đã hết hiệu lực khởi công.

Khải An