Thời sự

Khách mua hàng tại 23 siêu thị cửa hàng VinMart có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hay không?

19:48 | 02/08/2021

Chia sẻ

Sau khi phát hiện 21 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến nhà cung cấp thực phẩm cho chuỗi siêu thị cửa hàng VinMart, nhiều người lo ngại khả năng lây nhiễm cho khách hàng. Tuy nhiên, CDC Hà Nội nhận định khó có khả năng này xảy ra.

Trong buổi trao đổi với Zingnews chiều 2/8, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhận định khách mua hàng tại các siêu thị Vinmart có nguy cơ lây nhiễm không cao. Nhân viên của siêu thị trực tiếp nhận hàng, giao dịch với F0 mới là đối tượng có nguy cơ cao nhất.

"Chủ yếu vẫn là lây nhiễm qua tiếp xúc gần, qua giọt bắn. Còn bề mặt hàng hóa từng được chạm tay bởi người có mầm bệnh thì khả năng lan truyền vi rút không cao. Đặc biệt nếu người dân tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế", ông Tuấn phân tích.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt. Khả năng này vẫn có thể nhưng thực tế rất khó xảy ra.

Ngoài ra, đại diện VinCommerce khẳng định ngay khi nhận được thông tin xác định các ca F0 liên quan đến Công ty Thanh Nga, hệ thống Vinmart đã dừng nhận hàng từ nhà cung cấp này.

Trước đó, đêm 1/8, CDC Hà Nội có báo cáo nhanh về 21 trường hợp dương tính phát hiện ở Công ty thực phẩm Thanh Nga và là nơi giao hàng cho hàng chục siêu thị lớn ở Hà Nội.

Các ca này bắt đầu từ ca "chỉ điểm" là bệnh nhân V.N.A., nữ, sinh năm 2000 ở Văn Chương, Đống Đa, sinh viên thực tập ở Công ty thực phẩm Thanh Nga (quận Hai Bà Trưng) đến hết ngày 30/7.

Công ty thực phẩm Thanh Nga gồm cơ sở chính và kho đông lạnh nơi có nhiều nhân viên sinh sống, hoạt động lĩnh vực cung cấp thịt. Tổng số nhân viên của công ty là 43 người. Gần cơ sở chính của công ty có 5 công ty khác.

Trong đêm 1/8, VinCommerce đã lập tức yêu cầu nhân viên toàn hệ thống ở Hà Nội khai báo y tế. Các trường hợp tiếp xúc F0 theo thông báo của CDC được yêu cầu tự cách ly. Hiện đã xác định có 8 siêu thị VinMart và 15 cửa hàng VinMart+ đã nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc rà soát các F liên quan F0 của nhà cung cấp Thanh Nga.

Dịch covid-19

Sơn Thạnh