|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Khách hàng kiện Sabeco, đòi bồi thường 1 triệu USD

16:29 | 29/03/2021
Chia sẻ
Mua phải sản phẩm bị lỗi và không đồng ý với cách giải quyết của doanh nghiệp, khách hàng đâm đơn kiện Sabeco ra toà, đòi bồi thường 1 triệu USD.
Khách hàng kiện Sabeco, đòi bồi thường 1 triệu USD - Ảnh 1.

Chai bia Sài Gòn đỏ (Sài Gòn Export) lỗi mà ông Du gặp phải. (Nguồn: Công An Thành phố Hồ Chí Minh).

Sau hơn 2 năm thụ lý và tiến hành hòa giải không thành, Toà án Nhân Dân (TAND) Quận 5, TP HCM đã quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vị án dân sự "tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Phương Du (sinh năm 1975, tại Quận Gò Vấp) và bị đơn là Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã: SAB) vào ngày 31/3, theo Công An Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn hai năm trước, trong bữa tiệc cùng bạn bè tại một quán ăn ở Quận Gò Vấp, TP HCM, trong két bia Sài Gòn đỏ (Sài Gòn Export) đang uống, ông Du phát hiện một chai chỉ còn 1/4 trong khi còn nguyên nắp, chưa có dấu hiệu cạy mở, tem nhãn đầy đủ và hạn sử dụng đến năm 2019.

Tuy nhiên, sau khi thông báo cho nhà sản xuất và hai bên bất đồng cách giải quyết, ông Du quyết định khởi kiện Sabeco ra tòa. Tháng 1/2019, TAND Quận 5 đã thụ lý vụ án.

Theo kết quả gửi đi giám định, trên sản phẩm lỗi do ông Du gặp phải không phát hiện thấy dấu vết thủng, trượt, xước, biến dạng lạ trên nắp chai bia Sài Gòn Export. Nắp chai sản phẩm lỗi có đặc điểm giống với nắp chai bia mẫu so sánh.

Sau khi kết luận giám định chai bia sai lỗi là sản phẩm của bia Sài Gòn chứ không phải bia giả, ông Du đã yêu cầu Sabeco phải xin lỗi công khai ông với tư cách người tiêu dùng trên 3 số báo liên tục ở 4 tờ báo.

Ngoài ra, ông Du cũng buộc Sabeco phải bồi thường thiệt hại trị giá chai bia là 10.500 đồng và bồi thường tổn thất tinh thần, tương đương 10 tháng lương tối thiểu của khu vực TP HCM, là 39,8 triệu đồng.

Song đến nay vụ việc đã kéo dài hơn hai năm nhưng vẫn chưa được giải quyết. Hiện, hồ sơ khởi kiện ban đầu đã được phía nguyên đơn bổ sung, đòi Sabeco bồi thường 1 triệu USD. Toàn bộ số tiền, theo nguyên đơn, nếu thắng sẽ được chuyển giao cho Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM.

Mới đây nhất, trong phiên hoà giải cuối cùng ngày 5/3, Sabeco không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đồng thời đề nghị tòa tạm đình chỉ vụ án, chuyển hồ sơ đến cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ động cơ, mục đích của nguyên đơn.

Thiên Trường

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.