|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

KDI: Kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 1,8% năm 2023

01:00 | 11/02/2023
Chia sẻ
Dự báo cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trong nửa đầu năm 2023 là 1,1% và nửa cuối năm là 2,4%.

Viện nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI) ngày 9/2 cho biết vẫn giữ nguyên dự báo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế "Xứ sở Kim Chi" trong năm 2023 là 1,8%, tương tự như mức dự báo được đưa ra hồi tháng 11/2022.

Mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của KDI thấp hơn mức dự đoán của Chính phủ Hàn Quốc (1,6%), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (1,7%), Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK, 1,7%) song lại ngang bằng với dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Dự báo của KDI cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trong nửa đầu năm 2023 là 1,1% và nửa cuối năm là 2,4%. Mặc dù mức kỳ vọng nửa đầu năm giảm 0,3% song bù lại ở nửa cuối năm sẽ tăng 0,3%.

Tình hình kinh tế Hàn Quốc trong sáu tháng cuối năm 2023 có khả năng dần phục hồi song sáu tháng đầu năm sẽ chững lại so với dự kiến bởi tác động ảnh hường từ sự phục hồi dần dần của nền kinh tế Trung Quốc.

Cơ quan này cũng phân tích rằng khả năng cao nền kinh tế Trung Quốc vẫn ở trong tình trạng đình trệ vào nửa đầu năm 2023 do tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát triệt để trong thời gian ngắn song sẽ đi vào ổn định trong nửa cuối năm và điều này sẽ ảnh hưởng tích cực tới xuất khẩu của Hàn Quốc, khiến tăng trưởng của nền kinh tế "Xứ sở Kim Chi" có thể vượt qua mức kỳ vọng.

Theo đó, triển vọng xuất khẩu của Hàn Quốc được nâng lên thành 1,8%, cao hơn 0,2% so với lần dự đoán trước. Trong đó, việc mở rộng số du khách Trung Quốc sang Hàn Quốc sẽ đóng góp vào cải thiện xuất khẩu dịch vụ trong nước. 

Ngoài ra, quy mô số người tìm được việc làm trong năm 2023 cũng được dự đoán sẽ lên tới 100.000 người, cao hơn 20.000 người so với mức kỳ vọng cũ. Tuy nhiên, do chi phí công cộng leo thang chóng mặt nên tỷ lệ tăng giá tiêu dùng vẫn ở mức 3,5%, cao hơn 0,3% so với mức dự báo hồi tháng 11/2022. Trong khi đó, tiêu dùng tư nhân đã giảm 0,3% xuống còn 2,8% do thu nhập thực tế giảm.

KDI phân tích biến số phân định tăng giảm của nền kinh tế Hàn Quốc trong nửa cuối năm 2023 hoàn toàn phụ thuộc vào đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và sự thắt chặt chính sách tiền tệ của cộng đồng quốc tế.

Cụ thể, xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn nếu đại dịch COVID-19 tái bùng phát trở lại ở Trung Quốc. Thị trường tài chính trong nước cũng sẽ "lung lay" nếu Mỹ tăng cường biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ trong trường hợp lạm phát gia tăng trở lại. Bên cạnh đó, sự trì trệ của thị trường bất động sản ở Hàn Quốc cũng được đánh giá là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến nền kinh tế thực và hạn chế xu hướng phát triển.

Anh Nguyên

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.