|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

KBSV: Lạm phát sẽ tăng mạnh vào quý II

11:44 | 18/04/2022
Chia sẻ
Chuyên gia KBSV nhận định áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong quý II trước khi hạ nhiệt vào nửa cuối năm, do nhu cầu trong nước hồi phục và ảnh hưởng của xu hướng tăng giá hàng hóa trên thế giới sau khi yếu tố “độ trễ” không còn.

Mặc dù xuất hiện một số yếu tố rủi ro gây gia tăng áp lực lạm phát trong năm 2022, tuy nhiên, theo báo cáo Triển vọng kinh tế vĩ mô 2022 mới đây, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vẫn kỳ vọng lạm phát của Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt ở mức 3.8% cho cả năm 2022.

KBSV lý giải lạm phát vẫn được kiểm soát tốt nhờ vào hai yếu tố, cụ thể: Cung tiền M2 ổn định và không tạo áp lực lên lạm phát; Giá xăng dầu sẽ duy trì ở mức cao nhưng không tăng nóng trong ngắn hạn, kỳ vọng hạ nhiệt vào nửa cuối năm.

 

 

Xét về áp lực lạm phát từ chính sách tiền tệ, các chuyên gia KBSV nhận thấy chưa đáng lo ngại. Chính sách tiền tệ hỗ trợ ở mức vừa phải của Ngân hàng nhà nước giúp cung tiền M2 tăng đều trong khoảng 12-14% YoY, nên không tạo áp lực quá lớn lên lạm phát.

Bên cạnh đó, KBSV cho rằng trong ngắn hạn giá xăng, dầu trong nước nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì ở mức cao nhưng không tăng mạnh.

Điều này nhờ vào việc các thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), bao gồm cả Mỹ, sẽ xả tổng cộng 240 triệu thùng dầu từ kho dự trữ trong 6 tháng tới nhằm hạ nhiệt giá năng lượng, trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn chưa ngã ngũ.

Ngoài ra, số dư Quỹ Bình ổn xăng dầu (BOG) đầu quý 1 còn hơn 900 tỷ đồng, còn dư địa để Bộ Công thương có thể tiếp tục bình ổn giá và Chính phủ đang nỗ lực bình ổn thị trường xăng dầu khi thông qua Nghị quyết về việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12

Theo Bộ Tài chính giá bán lẻ xăng dầu trong nước trong 9 tháng còn lại của năm 2022 ổn định như giá tại kỳ điều chỉnh ngày 11/3, việc giảm thuế BVMT sẽ giúp giảm chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2022 ước khoảng 0.76%-0.85%.

Trong kịch bản cơ sở xung đột Nga - Ukraine hạ nhiệt vào cuối quý II, KBSV kỳ vọng giá xăng dầu giảm mạnh từ mức nền cao hiện tại trong nửa cuối năm.

 

Song song với đó, KBSV nhận định áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong quý II trước khi hạ nhiệt vào nửa cuối năm, do nhu cầu trong nước hồi phục và ảnh hưởng của xu hướng tăng giá hàng hóa trên thế giới sau khi yếu tố “độ trễ” không còn. 

Các chuyên gia KBSV cho rằng rủi ro gây gia tăng áp lực lạm phát trong các tháng tới sẽ đến từ việc giá lợn phục hồi từ mức nền thấp hiện tại. 

Cụ thể, KBSV dự báo giá thịt lợn có thể tăng lên mức 60,000 - 70,000 VND/kg nhờ nhu cầu ăn uống hồi phục, trong khi nguồn cung thịt heo giảm do tỷ lệ tái đàn cuối năm 2021 và đầu năm 2022 ở mức thấp khi các yếu tố liên quan tới dịch tả lợn, giá cám cao và giá lợn thấp đã tác động tiêu cực tới tâm lý của các hộ chăn nuôi.

Dù vậy, giá thịt lợn khó có thể về mốc đỉnh năm 2020 nhờ việc Chính phủ luôn ưu tiên tăng cường nguồn cung trong nước.

Phương Trang