|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VNDirect: Giá dầu thô khó có thể sớm trở lại mức trước khủng hoảng, lạm phát sẽ nóng lên những tháng tới

15:34 | 15/04/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia của VNDirect cho rằng lạm phát sẽ nóng lên trong tháng tới và dự báo lạm phát trong quý II bình quân ở mức 3,1% lạm phát bình quân năm 2022 được dự báo ở mức 3,45% so với cùng kỳ.

Báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán VNDirect dự báo lạm phát có thể tăng nhanh trong quý II. Khối phân tích cho rằng rủi ro lạm phát gia tăng trong những quý cuối năm do tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Cụ thể giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng đáng kể do khủng hoảng Nga-Ukraine. Giá dầu thô Brent trung bình ở mức 97,9 USD/thùng trong quý I (+59,7% so với cùng kỳ).

VNDirect cho rằng giá dầu thô và khí đốt tự nhiên khó có thể sớm trở lại mức trước khủng hoảng. Do đó, trong kịch bản cơ sở, VNDirect nâng dự báo giá dầu thô bình quân năm 2022 lên 88 USD/thùng từ mức 80 USD/thùng trước đó. Giá dầu thô tăng cao sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với chỉ số giá giao thông vận tải.

 

Việc tăng giá các nguyên liệu đầu vào như than, thép, đồng, nhôm và giá cước vận chuyển cũng có thể tác động đến giá thành sản xuất của Việt Nam. Xung đột càng kéo dài thì tác động càng lớn đến chi phí sản xuất của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc tăng giá phân bón và các mặt hàng nông sản (lúa mì, ngô, lúa mạch) cũng có thể gây áp lực lên giá lương thực, thực phẩm trong nước, mặc dù tác động sẽ tương đối hạn chế.

Do đó, các chuyên gia của VNDirect kỳ vọng lạm phát sẽ nóng lên trong tháng tới và dự báo lạm phát trong quý II bình quân ở mức 3,1% so với cùng kỳ (so với 1,9% so với cùng kỳ trong quý I). Lạm phát bình quân năm 2022 được dự báo ở mức 3,45% so với cùng kỳ.

VNDirect tin rằng Chính phủ vẫn có thể kiểm soát được lạm phát bình quân năm nay dưới 4% như mục tiêu đề ra hồi đầu năm. Chính phủ đang thực hiện các giải pháp cần thiết để kiềm chế lạm phát trong năm nay, bao gồm giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu để hạ giá xăng dầu trong nước và điều chỉnh giá dịch vụ công như học phí. 

Báo cáo cũng cho biết lực lạm phát khó có thể đảo ngược chính sách tiền tệ của NHNN, ít nhất là trong 3-6 tháng tới

Công ty kỳ vọng NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến ít nhất là cuối quý II. Mặc dù áp lực lạm phát dự kiến sẽ gia tăng trong những tháng tới, nhưng chỉ số giá tiêu dùng bình quân nửa đầu năm 2022 dự báo ở mức 2,5% so với cùng kỳ, vẫn thấp hơn nhiều so với mức trần 4%.

Ngoài ra sức cầu trong nước vẫn tương đối yếu, chưa phục hồi hoàn toàn về mức bình thường trước đại dịch. Hơn nữa NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Mặc dù không kỳ vọng NHNN sẽ cắt giảm thêm các lãi suất chính sách chủ chốt của mình, nhưng công ty cũng tin rằng NHNN sẽ không nâng lãi suất này điều hành trong vòng 3-6 tháng tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

NHNN có thể sẽ hỗ trợ thị trường thông qua hoạt động thị trường mở, chẳng hạn như bơm thanh khoản tiền đồng, mua vào ngoại hối hay nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại.

Tăng trưởng tín dụng dự báo sẽ tăng 14% so với cùng kỳ trong năm 2022. Dòng vốn tín dụng sẽ được ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp, xuất nhập khẩu, nông, lâm nghiệp, thủy sản. Ngoài ra, NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và các dự án BOT. 

Anh Đào