|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

ACBS: Giá dầu dự kiến ổn định trong 6 tháng cuối năm 2022, áp lực lạm phát có thể giảm

11:42 | 14/04/2022
Chia sẻ
ACBS nhận định rủi ro lớn nhất hiện nay là cơn bão lạm phát trên toàn cầu có thể gây áp lực lên Việt Nam. Công ty kỳ vọng giá dầu sẽ ổn định trong 6 tháng cuối năm 2022, từ đó góp phần giảm áp lực gia tăng lạm phát.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán ACB (ACBS) kỳ vọng tăng trưởng GDP trong năm 2022 vào khoảng 5,8% đến 6,9%.

Mặc dù có nhiều quan ngại do các sự kiện gần đây có thể làm chậm triển vọng phát triển trong phần còn lại của năm 2022, ACBS vẫn duy trì kỳ vọng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ tiếp tục phục hồi trong ba quý cuối năm 2022 với sự hỗ trợ từ các yếu tố sau.

Thứ nhất, tất cả các hoạt động công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng sau khi chuyển từ chiến lược không ca COVID-19 sang chiến lược sống chung với COVID-19 trong các khu vực kinh tế và công nghiệp lớn cùng với nhu cầu toàn cầu tăng cao sẽ thúc đẩy các hoạt động đầu tư và xuất khẩu từ khu vực FDI.

Thứ hai, sự phục hồi của ngành dịch vụ sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng sẽ giúp phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phục hồi nhờ hoạt động tiêu dùng nội địa được cải thiện sau khi COVID-19 được kiểm soát, mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế và hoạt động vận chuyển hàng hóa được vận hành bình thường giúp thúc đẩy hoạt động thương mại, đặc biệt là xuất khẩu của khu vực FDI. 

Công ty điều chỉnh nhẹ dự báo CPI năm 2022, theo đó sẽ tăng trong khoảng 3,5% - 4,% (so với mức dự báo 3% - 3,5% trước đó) và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

 Nguồn: ACBS.

Báo cáo cho biết rủi ro lớn nhất hiện nay là cơn bão lạm phát trên toàn cầu có thể gây áp lực lên Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia của ACBS kỳ vọng áp lực gia tăng lạm phát sẽ được bù trừ hoàn toàn hoặc một phần nhờ các yếu tố dưới đây.

Đầu tiên, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, đặc biệt là giá lương thực, sẽ ít biến động hơn do năng suất thịt heo đã phục hồi nhờ dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát và nguồn cung các loại lương thực, thực phẩm khác sẽ không bị gián đoạn do thiếu cung hoặc nhu cầu đột biến tăng mạnh hoặc gián đoạn chuỗi cung ứng hoặc công suất sản xuất thấp.

Ngoài ra, giá dầu dự kiến sẽ ổn định trong 6 tháng cuối năm 2022 do cung và cầu sẽ ổn định khi mà việc sản xuất dầu bắt kịp nhu cầu sau dịch COVID-19, và căng thẳng địa chính trị tại biên giới Nga-Ukraine kết thúc. Bên cạnh đó ACBS cũng kỳ vọng giá bán lẻ xăng đầu cũng sẽ ổn định trong 6 tháng cuối năm 2022.

Minh Thu