Nhà đất

JLL: 'BĐS công nghiệp Việt Nam không hoàn toàn hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mĩ – Trung'

09:52 | 19/07/2019

Chia sẻ

Theo lãnh đạo JLL, ảnh hưởng từ thương chiến Mĩ - Trung, nhiều doanh nghiệp đổ vào thuê BĐS công nghiệp Việt Nam sẽ khiến giá thuê nhà xưởng và chi phí nhân công tăng, đẩy chi phí đầu tư tại Việt Nam lên. Khi đó, BĐS công nghiệp Việt sẽ mất dần ưu thế về chi phí đầu tư rẻ.

Tại buổi báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quí II tại TP HCM của JLL, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL, đưa ra nhiều nhận định liên quan đến ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mĩ – Trung đến thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam.

hang-ngan-phong-tro-cong-nhan-gia-re-tai-binh-duong-huong-loi-anh-1-15560301980691780245771-crop-15560302132472144352328

Do tác động của chiến tranh thương mại Mĩ - Trung, nhiều doanh nghiệp đổ vào thuê BĐS công nghiệp Việt Nam sẽ khiến giá thuê nhà xưởng và chi phí nhân công tăng. (Ảnh: VnEconomy)

Theo ông, từ trước khi xảy ra Chiến tranh thương mại Mĩ - Trung, Việt Nam đã thu hút mạnh nguồn đầu tư nước ngoài. Trước khi đầu tư, các doanh nghiệp sẽ thường cân nhắc trong một khoảng thời gian nhất định. Cuộc chiến thương mại nổ ra chỉ thúc đẩy quyết định của họ diễn ra nhanh hơn mà thôi.

Do ảnh hưởng bởi cuộc chiến, không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam, chính các công ty của Trung Quốc cũng đang tìm kiếm cơ hội để đầu tư vào Việt Nam (chuyển một phần hoặc chuyển hẳn qua Việt Nam).

Chiến tranh thương mại có những tác động tích cực, nhưng cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến Việt Nam. Đơn cử như việc Mĩ đã đánh thuế thép Việt Nam – vật liệu rất quan trọng trong xây dựng.

Ông Wyatt cho rằng: "Việt Nam được hưởng lợi rõ ràng khi nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam nhanh hơn. Trước nay, Việt Nam luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu khi các công ty nước ngoài xem xét khu vực Đông Nam. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại, Việt Nam tiếp tục được ưu tiên lựa chọn để đầu tư".

Tuy nhiên, nếu cuộc chiến này kéo dài thì việc các doanh nghiệp ngoại đầu tư vào Việt Nam quá nhiều sẽ khiến giá thuê đất (BĐS công nghiệp) một số nơi tăng lên. Không những thế, để cạnh tranh, các doanh nghiệp cũng buộc phải tăng giá lao động để thu hút nhân công.

Việt Nam vốn được chọn bởi ưu thế về giá thuê đất và giá nhân công rẻ, nhưng khi đó chi phí đầu tư vào Việt Nam sẽ không còn rẻ nữa.

"Một số nhà sản xuất cần lượng nhân công nhiều, chi phí rẻ (như ngành may mặc, sản xuất quần áo…), khi thấy giá nhân công đắt lên họ sẽ lại bắt đầu tìm kiếm những thị trường rẻ hơn (ví dụ như Campuchia) để chuyển cơ sở sản xuất của mình", lãnh đạo JLL dự báo.

Nhưng trong diễn biến ấy lại có thể ghi nhận một điểm sáng tích cực: khi chi phí đầu tư cao lên có thể khiến các nhà sản xuất bắt đầu thay đổi lựa chọn phát triển dự án hàng hóa có giá trị hơn. 

Cụ thể, trước đây có thể các doanh nghiệp tập trung sản xuất những sản phẩm giá trị thấp, nay sẽ chuyển mình theo hướng chỉ sản xuất sản phẩm giá trị cao, vị này phân tích.

N. Lê