|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma đã đi đâu, làm gì trong suốt nhiều tháng 'ở ẩn'?

06:58 | 15/03/2021
Chia sẻ
Kể từ cuối tháng 10 năm ngoái, Jack Ma gần như không xuất hiện trước công chúng song ông thường xuyên đi lại bên trong Trung Quốc.

Nơi chốn của Jack Ma, người sáng lập Alibaba và Ant Group, được thế giới cực kỳ quan tâm bởi ông gần như không xuất hiện trước công chúng suốt nhiều tháng kể từ sau phát biểu chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái. 

Trước đó, ông Jack Ma vẫn được nhìn nhận là một doanh nhân khá năng nổ trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Jack Ma đã đi đâu, làm gì trong suốt nhiều tháng 'ở ẩn'? - Ảnh 1.

Jack Ma thường xuyên di chuyển bằng máy bay riêng trong vài tháng trở lại đây. (Ảnh: FT)

Mới đây, Financial Times nói rằng hồ sơ hàng không có thể là của máy bay của Jack Ma cho thấy vị doanh nhân này chỉ di chuyển trong Trung Quốc trong suốt thời gian nêu trên, chủ yếu là tới Bắc Kinh và Hải Nam. Thông tin Financial Times đưa ra dập tắt tin đồn cho rằng Jack Ma có thể đã bị bắt hoặc hiện đang ở Singapore.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Jack Ma chỉ trích hệ thống điều hành của Trung Quốc cản trở sự sáng tạo và so sánh các quy định ngân hàng toàn cầu giống như "cuộc chơi của người già". Vài tuần sau đó, thương vụ IPO được chờ đón (và có thể là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử) của Ant Group bị buộc phải hoãn lại. Đến cuối tháng 12, giới chức Trung Quốc tiếp tục mở cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba.

Trung tuần tháng 2 năm nay, Bloomberg News đưa tin rằng Jack Ma nhiều lần được nhìn thấy đang chơi golf ở Sun Valley Golf Resort, một sân golf 27 lỗ biệt lập ở đảo Hải Nam, Trung Quốc. Cùng thời điểm, ông Masayoshi Son, người đứng đầu SoftBank và là một người bạn thân của Jack Ma, cũng xác nhận vẫn giữ liên lạc với ông.

Trong suốt nhiều tháng, lần xuất hiện chính thức duy nhất của Jack Ma là thông qua một video kéo dài 50 giây xuất hiện trong một sự kiện dành cho các giáo viên vùng sâu, vùng xa Trung Quốc hồi tháng 1.

Financial Times nói rằng Jack Ma di chuyển mỗi ba ngày một lần bằng máy bay trong tháng 10, thời điểm ông bắt đầu "ở ẩn". Tần suất bay của Jack ma giảm xuống chỉ còn 1 lần mỗi tuần trong tháng 1 và tháng 2. Những thông tin này tổng hợp từ dữ liệu của Radarbox, một công ty chuyên theo dõi dữ liệu các chuyến bay.

Cũng theo Financial Times, Jack Ma đã bay tới Bắc Kinh để thảo luận các vấn đề với chính phủ Trung Quốc. Nguồn tin nói với rằng Jack Ma đã trực tiếp tham gia đàm phán về Ant Group.

Hôm 13/3, Wall Street Journal đưa tin Alibaba có thể sắp phải đón nhận án phạt lớn nhất lịch sử Trung Quốc sau vụ điều tra chống độc quyền. Án phạt của Alibaba có thể lớn hơn mốc 975 triệu USD mà Qualcomm từng phải chịu do các hành vi phi cạnh tranh.

Dù vậy, theo AFP, Trung Quốc phủ nhận thông tin sẽ phạt Alibaba với số tiền trên dưới 1 tỷ USD. "Nếu những thông tin không xuất hiện trên trang web của chúng tôi, thì đó là những thông tin không đúng", một phát ngôn viên của Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) cho hay.

Thái Sơn