Hàng hóa

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

07:18 | 06/11/2018

Chia sẻ

Iran sẽ bán dầu của mình và phá bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ về lĩnh vực năng lượng và ngân hàng quan trọng, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Hai (5/11).

"Mỹ muốn giảm doanh số bán dầu của Iran ... nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bán dầu của mình ... để phá bỏ các lệnh trừng phạt", ông Rouhani nói với các nhà kinh tế tại một cuộc họp được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước.

Mỹ cho biết sẽ tạm thời cho phép 8 nhà nhập khẩu tiếp tục mua dầu Iran khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt hôm 5/11 nhằm buộc Tehran phải kiềm chế các hoạt động hạt nhân, tên lửa và hoạt động trong khu vực.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ là những nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran, nằm trong số 8 quốc gia dự kiến ​​sẽ được miễn tạm thời khỏi các biện pháp trừng phạt để đảm bảo giá dầu thô không bị bất ổn.

Việc khôi phục các lệnh trừng phạt là một phần của nỗ lực lớn hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump để buộc Iran phải kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm tại Yemen, Syria, Lebanon và những khu vực khác của Trung Đông.

Hồi tháng 5, ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 Iran với 6 cường quốc và Washington đã áp lại lệnh trừng phạt vòng đầu tiên đối với Iran trong tháng 8.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã ghi nhận hầu hết các biện pháp trừng phạt tài chính và kinh tế quốc tế đối với quốc gia này được dỡ bỏ để Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân gây tranh cãi của mình dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Xem thêm

Lyly Cao