|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

I.P.A huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho ba dự án

08:01 | 05/01/2022
Chia sẻ
Các dự án này phân bổ ở Cần Thơ và Hà Nội, trong đó có một dự án do I.P.A mua lại từ C.E.O Group vào cuối năm 2020.

Ngày 20/12, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã: IPA) đã hoàn tất phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn ba năm.

Theo phương án phát hành được doanh nghiệp công bố trước đó, trái phiếu có lãi suất cố định 9,5%/năm và không có tài sản đảm bảo. CTCP Chứng khoán VNDirect đóng vai trò  thu xếp.

Số tiền huy động được sẽ dùng để đầu tư ba dự án: Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Riverine Cần Thơ) và Tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm Ong (Hà Nội).

Trong đó, Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học có quy mô 22 ha và tổng mức đầu tư hơn 621 tỷ đồng. 

Còn Riverine Cần Thơ được Đầu tư I.P.A mua lại từ CTCP Tập đoàn C.E.O (C.E.O Group, Mã: CEO) vào cuối năm 2020, thông qua việc mua 99% vốn của CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ từ C.E.O Group. Dự án này có quy mô hơn 100 ha và tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng.

Trước đó vào giữa tháng 11, I.P.A đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu tín chấp cũng với lãi suất 9,5%/năm cho một công ty chứng khoán. Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, mở rộng các hoạt động kinh doanh hiện hữu, đầu tư các dự án mới,...

Gần đây nhất, I.P.A công bố kế hoạch mua 22 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn tại CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Mã: CRE). Tổng giá trị đầu tư dự kiến 700-750 tỷ đồng.

Ngọc Anh

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.