|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

IMF: Nợ hộ gia đình tăng rủi ro khủng hoảng tài chính

14:14 | 04/10/2017
Chia sẻ
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo nợ hộ gia đình tăng có thể mang lại "cú huých" đối với tăng trưởng kinh tế song cũng có thể làm dấy lên những rủi ro về khủng hoảng tài chính trong trung hạn.
imf no ho gia dinh tang rui ro khung hoang tai chinh
IMF: Nợ hộ gia đình tăng rủi ro khủng hoảng tài chính (Ảnh: Irish Times)

IMF đưa ra nhận định trên khi các ngân hàng trung ương của một số nền kinh tế mới nổi và phát triển cảnh báo về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính sau nhiều năm áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ để ứng phó cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nghiên cứu mới công bố của các nhà kinh tế thuộc IMF cho hay nợ hộ gia đình đã tăng đều đặn trong trong giai đoạn kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đến nay, với mức nợ hộ gia đình trung bình ở các nền kinh tế phát triển tăng từ 52% GDP lên 63% GDP trong giai đoạn 2008-2016. Trong khi đó, ở các nước đang phát triển, nợ hộ gia đình ở mức thấp hơn, từ 15% GDP lên 21% GDP trong giai đoạn từ năm 2008-2016. Thông tin được đưa ra dựa trên phân tích số liệu kinh tế ở 80 nền kinh tế phát triển và đang phát triển và cho thấy những thành tựu kinh tế trong ngắn hạn song đi kèm những nguy cơ gia tăng về lâu dài. Theo chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nợ hộ gia đình của Mỹ đã tăng vượt mức trước khủng hoảng trong quý II/2017, lên tới 12.800 tỷ USD.

imf no ho gia dinh tang rui ro khung hoang tai chinh Dân số châu Á đang già nhanh hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Christine Lagarde ngày 7/9 đã kêu gọi tăng tỷ lệ phụ nữ trong lực lượng lao ...

Anh Quân