Hàng hóa

IMF: Nhu cầu dầu thế giới có thể đạt đỉnh vào khoảng năm 2024 hoặc sớm hơn

18:50 | 07/02/2020

Chia sẻ

Trong báo cáo mới về tương lai của thị trường dầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2024

Theo IMF, điều này có thể tác động khá lớn tới các quốc gia xuất khẩu dầu, phần lớn tập trung tại Trung Đông. Và nguồn tài chính dồi dào hiện tại có thể cạn kiệt trong 15 năm tới nếu các nhà xuất khẩu lớn không có những cải cách đáng kể.

"Tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới sẽ giảm mạnh, và có thể đạt đỉnh trong hai thập kỉ tới", IMF cho biết trong báo cáo với tựa đề "Tương lai của dầu thô và sự bền vững của ngân sách quốc gia tại khu vực GCC", công bố hôm 6/2.

IMF cho biết các phân tích về sự phát triển của thị trường dầu trong quá khứ chỉ ra nhu cầu dầu thế giới có xu hướng giảm mạnh và đều, sau khi góp phần vào tăng trưởng thu nhập và dân số.

Điều này phản ánh một loạt các yếu tố, như sự cải thiện trong dài hạn của năng lượng bền vững và năng lượng thay thế cho dầu, các xu hướng đã bị che giấu bởi những tác động của việc tăng trưởng kinh tế và dân số.

"Tuy nhiên, các xu hướng này ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong những năm gần đây, dẫn tới nhu cầu dầu trên thế giới đang chậm dần và ngày càng giảm.

Nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2040 theo dự đoán của chúng tôi hoặc sớm hơn trong kịch bản qui định về bảo vệ môi trường nghiêm ngặt hơn và những cải thiện về hiệu suất năng lượng nhanh hơn", báo cáo từ IMF cho hay.

Tăng trưởng nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên cũng được dự báo chậm lại, dù cơ quan quốc tế vẫn duy trì dự đoán tích cực trong những thập kỉ tới.

Theo CNBC, IMF không phải là cơ quan đầu tiên đưa ra dự báo về sụt giảm đối với nhu cầu dầu thế giới.

Trong cuối năm 2019, ông Neil Atkinson, người đứng đầu phòng nghiên cứu về ngành dầu và các thị trường dầu tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết tăng trưởng dân số vẫn là động lực chính đối với nhu cầu dầu, và ông dự đoán nhu cầu có thể đạt đỉnh vào những năm 2030.

Ông Atkinson nhận định Arab Saudi, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới sau Mỹ và trước Nga, là phần quan trọng của nguồn cung dầu trong tương lai.

IMF: Nhu cầu dầu thế giới có thể đạt đỉnh vào khoảng năm 2024 hoặc sớm hơn - Ảnh 1.

Ảnh: Vostok/CNBC.

Sự giàu có của GCC sẽ lụi tàn?

Dự đoán và chuẩn bị cho điều sắp xảy ra sẽ trở thành yếu tố quan trọng đối với các khu vực xuất khẩu dầu, gồm cả các quốc gia tại Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - ngôi nhà của những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất - nơi sản xuất tổng hợp hơn một phần năm nguồn cung dầu thế giới.

Các nhà sản xuất dầu như Arab Saudi đang tìm cách để đang dạng hoá nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ, nhưng ngành hàng ngày vẫn quan trọng đối với quốc gia Trung Đông, IMF lưu ý.

Tuy nhiên, cũng theo IMF, dù tầm quan trọng của các ngành không phải dầu mỏ ngày càng tăng trong những thập kỉ gần đây, rất nhiều trong số đó phụ thuộc vào nhu cầu dầu mỏ dù là dưới dạng chi tiêu công hay chi tiêu tư nhân.

"Cú sốc giá dầu năm 2014 - 2015, sự kiện làm chậm sự tăng trưởng của ngành không phải dầu tại hầu hết khu vực, là một lời nhắc nhở đơn giản của sự phụ thuộc này.

Nhận ra thách thức này, các quốc gia GCC đều đang triển khai những chương trình nhằm đa dạng hoá nền kinh tế của họ, cũng như ngân sách và thu nhập bên ngoài, khỏi dầu mỏ.

Sự thành công của những chương trình này sẽ mục tiêu quan trọng để đạt được sự tưang trưởng mạnh và bền vững trong những năm tới", IMF cho hay.

Tổ chức nhận định sự chậm lại của nhu cầu thế giới đối với dầu đặt ra thách thức về tính bền vững của ngân sách của các quốc gia tại khu vực GCC.

Lyly Cao