|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

IMF: Đầu tư công nên đóng vai trò chính trong quá trình phục hồi hậu COVID-19

07:35 | 06/10/2020
Chia sẻ
Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 5/10 khuyến nghị đầu tư công nên đóng vai trò chính trong quá trình phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở cả các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Theo IMF, việc tăng cường các khoản đầu tư công trên toàn cầu có thể tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp trong ngắn hạn và tạo thêm hàng triệu việc làm gián tiếp trong dài hạn.

Với giả định các khoản đầu tư có chất lượng cao, IMF nhận định đầu tư công tăng thêm 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể dẫn tới đầu tư tư nhân tăng 10%, việc làm tăng 1,2%, GDP tăng 2,7% đồng thời tạo lòng tin vào sự phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã khiến các nền kinh tế trên toàn cầu sụt giảm. Tuy vậy, ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, IMF cũng cho rằng đầu tư công đã ở mức thấp trong một thập niên qua mặc dù hệ thống đường sá, cầu cống ở một số nền kinh tế phát triển xuống cấp và nhu cầu cơ sở hạ tầng giao thông, nước sạch, vệ sinh ở các nước nghèo rất lớn.

Các quan chức IMF cho rằng hiện là thời điểm cần đầu tư, khi nhiều nước vẫn đang nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 và nhiều người thất nghiệp do suy thoái kinh tế đang tìm việc làm.

IMF ước tính sẽ có từ 2 - 8 việc làm được tạo ra khi đầu tư 1 triệu USD cho hạ tầng truyền thống và 5 - 14 việc làm được tạo ra khi đầu tư 1 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và công nghệ xanh.

Trong khi khuyến khích các nước duy trì cơ sở hạ tầng hiện có, IMF hối thúc các chính phủ một lần nữa xem lại các dự án bị trì hoãn và lên kế hoạch cho các dự án mới dựa trên nhu cầu khi đại dịch qua đi.

Lê Minh (Theo AFP)