|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA yêu cầu OPEC+ nâng sản lượng dầu thô

15:20 | 15/02/2022
Chia sẻ
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ông Fatih Birol mới đây yêu cầu OPEC+ bơm thêm dầu nhằm thu hẹp khoảng cách giữa sản lượng thực tế và sản lượng đã cam kết trong thỏa thuận. Vị này cho rằng OPEC+ cần tìm giải pháp để nâng sản lượng giúp cân bằng thị trường.

Theo trang Oil price, trong báo cáo mới đây, IEA nhận định nếu OPEC+ không đạt được mục tiêu tăng sản lượng trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao và tồn kho ở mức thấp nhất nhiều năm, giá dầu thô sẽ tiếp tục trong xu hướng tăng và thị trường tiềm ẩn nhiều biến động rủi ro.

“Nếu khoảng cách giữa sản lượng thực tế và sản lượng đã cam kết trong thỏa thuận vẫn bị nới rộng, khả năng cao thị trường sẽ biến động khó lường và giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên những rủi ro này có thể được giảm nhẹ nếu các nhà sản xuất ở Trung Đông có năng lực dự phòng bù đắp cho những sản phẩm đang cạn kiệt”, IEA nhận định. 

IEA cho biết thêm rằng, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là hai nhà sản xuất dầu có năng lực sản xuất dự phòng nhất, có thể giúp xoa dịu thị trường dầu biến động nếu họ bơm thêm dầu thô.

Theo báo cáo hàng tháng công bố ngày 10/2, OPEC cho biết sản lượng của 13 nước thành viên đã tăng 64.000 thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022, chỉ cung cấp tổng cộng gần 28 triệu thùng dầu/ngày.

IEA ước tính OPEC+ cần tăng thêm 900.000 thùng/ngày mới đạt được sản lượng đã cam kết trong tháng 1.

Những bất ổn trong địa chính trị và sản OPEC+ không đạt sản lượng như cam kết đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong 7 năm với giá dầu Brent chạm 95 USD/thùng. 

H.Mĩ