Hàng hóa

IEA: Nhu cầu dầu thô dự báo giảm lần đầu tiên trong 10 năm

15:33 | 18/11/2019

Chia sẻ

IEA chỉ ra rằng kể từ năm 2009 (thời kì đỉnh điểm của khủng hoảng kinh tế toàn cầu) đến nay, nhu cầu dầu thô chưa từng một lần giảm.

Theo trang Sahararepoter, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết nhu cầu dầu thô của thế giới sẽ giảm 90.000 thùng/ngày vào cuối năm nay.

IEA cũng chỉ ra kể từ năm 2009 (thời kì đỉnh điểm của khủng hoảng kinh tế toàn cầu) đến nay, nhu cầu dầu thô chưa từng một lần giảm. Cơ quan này cũng đề cập tới dự báo của OPEC rằng khả năng nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay.

"Nhìn chung, năm 2019, nhu cầu dầu thô có thể giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009 mặc dù mức giảm chỉ khoảng 90.000 thùng/ngày. Điều này phần nào giải thích cho giá dầu ở một số nơi trong năm nay vẫn còn thấp" IEA nhận định.

Tuy nhiên, trong quí III, nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng 1,1 triệu thùng/ngày. 

IEA nhận thấy hoạt động lọc dầu trong giai đoạn này giảm đồng thời lượng dầu thô nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy này và nhà máy điện giảm khoảng 300.000 thùng/ngày.

Theo IEA, lượng tiêu thụ dầu thô tại các nhà máy lọc dầu giảm là do chu kì tự nhiên khi những nhà máy này sản sản xuất dư thừa trong nhiều năm và bây giờ là thời gian giảm công suất để giải quyết tồn kho.

Ở phía nguồn cung, IEA cho biết lượng dầu thô cung cấp ra thị trường tăng 1,5 triệu thùng, chủ yếu do Arab Saudi. Một số quốc gia không thuộc OOEC trong đó có Nga, Canada, Na Uy và Mỹ cũng góp phần tăng sản lượng. 

IEA ước tính tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC lên đến 2,3 triệu thùng/ngày vào năm tới so với 1,8 triệu thùng/năm trong năm 2019 với lí do sản xuất từ Mỹ, Brazil, Na Uy và Guyana tăng mạnh.

Điều này phản ánh dự báo của tổ chức này về nhu cầu dầu thô của OPEC sẽ giảm trong năm 2020. Cụ thể, nhu cầu dầu thô của OPEC trong năm 2020 sẽ giảm 1 triệu thùng so với mức xuất khẩu hiện tại của các nước thành viên xuống còn 28,9 triệu thùng/ngày

Trước đó, hôm 14/11, Reuters cũng đưa tin về dự báo của OPEC về khả năng tiếp tục thặng dư trong năm 2020.

Theo đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô trong năm 2020 sẽ giảm và các nước đối thủ tăng sản lượng. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng dư cung sẽ giảm nhờ OPEC và các nước đồng minh duy trì cắt sản lượng.

OPEC cho rằng mức dư cung dầu thô trong năm 2020 đạt khoảng 70.000 thùng/ngày, thấp hơn so với con số đưa ra trong báo cáo trước đó.

IEA nhận định: "Với kế hoạch IPO của tập đoàn dầu khí Aramco và mục tiêu thúc đẩy ngân sách quốc gia, Arab Saudi sẽ phải nỗ lực đẩy giá dầu thô".

Đầu tháng 12, OPEC cùng các nước đồng minh sẽ họp để bàn về quyết định có tiếp tục gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng hay không. Thỏa thuận này dự kiến hết hạn vào tháng 3/2020.

Thỏa thuận giảm sản lượng có hiệu lực kể từ năm 2017 và đã góp phần lớn tái cân bằng thị trường, giảm lượng dầu dư thừa, giúp đẩy giá dầu thô phục hồi trở lại.

IEA cũng cho rằng việc tiến trình đàm phán Mỹ - Trung có nhiều cải thiện, đồng thời khả năng Anh và EU đạt được thỏa thuận mới tiềm năng sau kì bầu cử Anh cộng thêm chính sách kích thích tài khóa tại Nhật Bản được cho là những yếu tố hỗ trợ giá dầu thô trong thời gian tới.

H.Mĩ