|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Nhu cầu dầu mỏ trong năm nay sẽ tiếp tục suy yếu

15:32 | 15/05/2024
Chia sẻ
IEA dự báo mức tiêu thụ nhiên liệu  của thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, thấp hơn khoảng 140.000 thùng so với mức dự báo đưa ra ​​một tháng trước. Đây là tháng thứ hai liên tiếp IEA cắt giảm dự báo của mình.

Theo Bloomberg, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay tiếp tục yếu đi trong bối cảnh kinh tế suy thoái và thời tiết ôn hòa ở châu Âu.

Tổ chức này cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, thấp hơn khoảng 140.000 thùng so với mức dự báo được đưa ra ​​một tháng trước. Đây là tháng thứ hai liên tiếp IEA cắt giảm dự báo của mình. 

Việc IEA thay đổi dự báo phản ánh sự sụt giảm nhu cầu trong quý đầu tiên ở các nước phát triển.

IEA cho biết: “Hoạt động sản xuất công nghiệp kém và một mùa đông ôn hòa khác đã làm giảm mức tiêu thụ xăng dầu trong năm nay, đặc biệt là ở châu Âu, nơi tỷ lệ xe chạy bằng diesel giảm, kéo theo nhu cầu đi xuống".

Giá dầu Brent đang giao dịch gần 83 USD/thùng tại sàn London, giảm 10% so với mức đỉnh năm nay do triển vọng kinh tế mong manh cùng với nguồn cung dầu dồi dào của Mỹ bù đắp lo ngại về xung đột Trung Đông và việc hạn chế sản xuất của OPEC+.

Tuy nhiên, bức tranh có thể không bi quan như báo cáo ban đầu gợi ý. Cơ quan này cho biết mức tiêu thụ vẫn đang trên đà đạt kỷ lục hàng năm 103,2 triệu thùng/ngày trong năm nay ngay cả khi mức tăng trưởng được dự báo sẽ thấp đi. Đó là vì ước tính nhu cầu cho năm 2023 đã được điều chỉnh cao hơn.

Ước tính mức tiêu thụ dầu của IEA thấp hơn so với hầu hết các công ty trong ngành, từ các công ty khai thác, sản xuất đến các ngân hàng Phố Wall. Những gã khổng lồ hàng hóa như Gunvor Group và Trafigura Group dự kiến ​​mức tăng trưởng nhu cầu sẽ đạt gần 1,4 triệu hoặc 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay.

Theo IEA, thị trường dầu mỏ toàn cầu phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong quý II, một phần do liên minh OPEC+, dẫn đầu là Arab Saudi, cắt giảm sản lượng. Sự thiếu hụt này sẽ càng sâu sắc hơn trong quý thứ ba nếu nhóm lựa chọn phương án duy trì các biện pháp hạn chế sản lượng khi họp vào ngày 1/6, đúng như những gì thị trường vẫn đang dự đoán. 

Cơ quan này không thay đổi ước tính tăng trưởng nhu cầu cho năm 2025. Theo đó, họ kỳ vọng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày.

 

H.Mĩ