|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Huawei hợp tác với nhà sản xuất ô tô Trường An để phát triển ô tô thông minh

03:21 | 22/05/2021
Chia sẻ
Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc đang mở rộng quan hệ đối tác phát triển ô tô thông minh với nhà sản xuất ô tô quốc doanh Trường An, bao gồm việc thiết kế và phát triển thiết bị bán dẫn sử dụng trong ngành ô tô.
Huawei hợp tác với nhà sản xuất ô tô Trường An để phát triển ô tô thông minh - Ảnh 1.

Huawei hợp tác với nhà sản xuất ô tô Trường An để phát triển ô tô thông minh. (Ảnh: Huawei).

Các nguồn tin thân cận cho hay tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc đang mở rộng quan hệ đối tác phát triển ô tô thông minh với nhà sản xuất ô tô quốc doanh Trường An –Trùng Khánh (Chongqing Changan), bao gồm việc thiết kế và phát triển thiết bị bán dẫn sử dụng trong ngành ô tô.

Các nguồn tin này cho hay hai doanh nghiệp này, từng tiết lộ mối quan hệ hợp tác về ô tô thông minh hồi tháng 11/2020, đã cộng tác không chính thức với nhau về phát triển chip trong vài tháng qua. Bên cạnh đó, Huawei và Trường An có thể sẽ sớm thành lập một liên doanh để phát triển chip.

Trong bối cảnh mảng kinh doanh điện thoại thông minh bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt từ Mỹ, Huawei đã chuyển hướng sang ô tô điện. Ngoài thỏa thuận phát triển ô tô thông minh dưới một thương hiệu chung chưa có tên tuổi với Trường An, Huawei cũng đang lên kế hoạch phát triển ô tô điện mang thương hiệu riêng của mình.

Trong thỏa thuận hợp tác với Trường An, Huawei sẽ phụ trách hệ thống vận hành và các công nghệ điều hướng (lái) của xe, còn Trường An sẽ phụ trách phần thiết kế và kỹ thuật xe.

Quan hệ đối tác phát triển chip mới của Huawei với Trường An diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu đã ảnh hưởng đáng kể đến các nhà sản xuất ô tô.

Việc hợp tác với Trường An giúp mở rộng đáng kể hoạt động kinh doanh chip của Huawei do việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt khiến tập đoàn này mất khả năng tiếp cận đến các phần mềm thiết kế chip cần thiết cho các chip tiên tiến hơn được sử dụng trong điện thoại thông minh.

Doanh nghiệp ô tô Trường An đã không phản hồi gì về thông tin hợp tác này.

Minh Hằng