|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

HSBC: Trung Quốc vẫn hấp dẫn các công ty, nhà đầu tư nước ngoài

20:17 | 19/03/2023
Chia sẻ
HSBC gần đây đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ mức 5,0% ban đầu lên 5,6% vào năm 2023, với kỳ vọng tiêu dùng phục hồi sẽ là động lực tăng trưởng chính ở Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Ông Nuno Matos, Giám đốc điều hành bộ phận tài sản và tái chính cá nhân của ngân hàng HSBC đánh giá nền kinh tế Trung Quốc có tiềm năng tăng trưởng dài hạn và nhiều cơ hội hấp dẫn cho các công ty và nhà đầu tư nước ngoài.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Tân Hoa Xã, ông Matos cho biết thị trường Trung Quốc và châu Á năm 2022 đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ. Đáng chú ý là sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau tác động của đại dịch COVID-19 đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự kiến, tạo nền tảng vững chắc cho năm 2023.

Ông cho biết HSBC gần đây đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ mức 5,0% ban đầu lên 5,6% vào năm 2023, với kỳ vọng tiêu dùng phục hồi sẽ là động lực tăng trưởng chính ở Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

HSBC cũng dự kiến tài sản của các hộ gia đình Trung Quốc sẽ tăng khoảng 8,5% mỗi năm trong vài năm tới. Theo ông Matos, các hộ gia đình nước này có thể đầu tư lên tới 300.000 tỷ NDT (khoảng 43.500 tỷ USD) vào năm 2025, tạo cơ sở có tốt cho sự phát triển của xã hội Trung Quốc.

Vị quản lý cấp cao cũng cho biết Trung Quốc đã cam kết mở cửa lĩnh vực tài chính và phát triển một nền kinh tế đổi mới, bền vững trong nhiều năm. Ông cho hay các biện pháp thúc đẩy mở cửa lĩnh vực dịch vụ tài chính của Chính phủ Trung Quốc là rất đáng hoan nghênh. Nhờ đó số lượng nhà đầu tư nước ngoài và khối lượng đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đều tăng lên.

Theo ông Matos, đầu tư nước ngoài có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường tài chính xanh và tăng thêm độ sâu cho thị trường vốn Trung Quốc, củng cố tham vọng trở thành thị trường dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này.

Ông Matos lưu ý rằng việc đẩy nhanh  mở rộng các hoạt động kinh doanh quản lý tài sản, tài chính tư nhân, bảo hiểm là ưu tiên chiến lược của HSBC tại Trung Quốc đại lục. Những lĩnh vực này đã ghi nhận  đà tăng trưởng kinh doanh vững chắc trong những năm gần đây.

H.Thủy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.