Thời sự

HSBC nêu 4 yếu tố ASEAN cần tập trung phát triển năm 2019 trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bất ổn

01:25 | 12/02/2019

Chia sẻ

Báo cáo mới đây của Tập đoàn HSBC cho biết, những nguy cơ tiềm ẩn của bất ổn kinh tế vĩ mô làm chậm lại kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy giúp ASEAN đẩy nhanh tiến trình cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2019.  

Cụ thể, theo HSBC, với chủ đề chính thức “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, Thái Lan - nước chủ tịch ASEAN năm 2019 đã đặt ra một tinh thần tích cực chung cho khu vực, đề cao một số lĩnh vực cần tập trung phát triển.

hsbc neu 4 yeu to ma asean can tap trung phat trien nam 2019 trong boi canh kinh te vi mo bat on
Theo HSBC, có 4 yếu tố mà khu vực ASEAN cần tập trung trong năm 2019 bao gồm tăng cường dòng chảy thương mại nội khối để bù đắp thương mại toàn cầu đi xuống, thu hút hơn nữa đầu tư từ nước ngoài, đầu tư vào kinh tế kỹ thuật số và hướng đến một ASEAN bền vững.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, năm 2019 đã bắt đầu như một năm chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất ổn khi dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt, những bất chắc trong thỏa thuận Brexit giữa Anh và liên minh châu Âu, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ bất ổn về các loại thuế thương mại và giá dầu có tiếp tục biến động.

“Trong bối cảnh những bất ổn này, ASEAN tiếp tục duy trì là một trong các khu vực cởi mở và lạc quan nhất trên thế giới và trong năm 2019 khu vực ASEAN có cơ hội tiếp tục phát huy thế mạnh này bằng việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách và tăng cường mở rộng tự do thương mại", ông Hải cho hay.

Bên cạnh đó, theo HSBC, có 4 yếu tố mà khu vực ASEAN cần tập trung trong năm 2019 bao gồm tăng cường dòng chảy thương mại nội khối để bù đắp thương mại toàn cầu đi xuống, thu hút hơn nữa đầu tư từ nước ngoài, đầu tư vào kinh tế kỹ thuật số và hướng đến một ASEAN bền vững.

Ông Hải cũng cho biết thêm, các nhà hoạch định chính sách ASEAN có rất nhiều ưu tiên cần thực hiện trong năm nay và việc tiếp tục hội nhập khu vực là yếu tố trọng yếu nhằm ứng phó lại các thách thức mang tính toàn cầu trong năm 2019. Các doanh nghiệp đang trông chờ những hành động phát triển cụ thể nhằm giúp dòng chảy thương mại nội khối diễn ra dễ dàng hơn, khuyến khích đầu tư quốc tế và tạo một tương lai vững bền.

"Việt Nam đã đạt được những lợi thế đáng ghi nhận từ một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, cùng với những chính sách hỗ trợ phát triển của Chính phủ. Chúng ta cần tiếp tục phát huy lợi thế này để có thể hội nhập sâu hơn nữa vào khu vực và tận dụng được nhiều lợi ích đến từ cơ hội toàn cầu hóa", ông Hải nhấn mạnh.

Xem thêm

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN